Thế giới

Căng thẳng gia tăng ở biên giới Ấn Độ - Pakistan sau vụ tấn công đẫm máu

Ấn Độ vừa ngăn chặn một cuộc xâm nhập, tấn công khác được cho là của các tay súng người Pakistan ở khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát, nơi xảy ra vụ tấn công làm 18 binh lính Ấn Độ thiệt mạng cuối tuần qua.

Một khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan

"Một nhóm 10-12 tên khủng bố đã cố gắng xâm nhập khu vực Uri. Họ đã bị ngăn chặn và cuộc xâm nhập đã thất bại", người phát ngôn Quân đội Ấn Độ, Đại tá Rajesh Kalia nói.

Trong khi đó hãng thông tấn Ấn Độ Press Trust of India nói rằng đã xảy ra 2 cuộc xâm nhập của các tay súng Pakistan ở khu vực biên giới Uri và Nowgam. Những kẻ này có kế hoạch tổ chức tấn công khủng bố lần hai nhưng đã bị quân đội Ấn Độ đánh bại và tiêu diệt 10 tên,  trong khi phía Ấn Độ thiệt mạng một binh sĩ.

Vụ xâm nhập đã gây ra đấu súng ở khu vực biên giới Ấn-Pakistan. New Delhi cáo buộc quân đội Pakistan đứng đằng sau vụ này và cả vụ tấn công khủng bố nhắm vào căn cứ quân sự của Ấn Độ ở Kashmir hôm 18.9 vừa qua, vi phạm thoả thuận ngừng bắn ở Kashmir mà 2 bên ký kết hồi năm 2003.

Vụ đấu súng ở biên giới và cả tấn công khủng bố làm 18 binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong khi 4 tay súng từ phía Pakistan xâm nhập bị tiêu diệt làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước. New Delhi đang chuẩn bị một cuộc trả đũa với Islamabad và đưa vấn đề này lên Liên Hiệp Quốc, theo Press Trust of India.

Phản ứng trước cuộc tấn công của phía Pakistan, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh, ông Asaduzzaman Khan Kamal lên án vụ khủng bố và cho biết cảm thấy bức xúc thay cho nước láng giềng.

"Chúng tôi chống khủng bố, chống lại bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ khủng bố. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Pakistan sử dụng lãnh thổ Bangladesh để chống lại Ấn Độ”, ông Khan phát biểu với India Today.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan, ông Nafees Zakaria phủ nhận các cáo buộc của Ấn Độ, nói rằng không có bất kỳ cuộc đụng độ nào xảy ra ở khu vực biên giới hôm qua 20.9 cũng như Islamabad không dính líu gì đến vụ tấn công bị New Delhi lên án hôm 18.9, theo DW.

Tham mưu trưởng liên quân Raheel Sharif nói rằng quân đội và cả nước Pakistan sẵn sàng đối phó với bất kỳ thách thức nào từ phía Ấn Độ, International News cho hay.

Kashmir được phân chia thành 2 vùng, do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát kể từ sau khi Anh kết thúc cai trị ở đây vào năm 1947. Cả hai tuyên bố chủ quyền đối với cả vùng lãnh thổ ở Himalaya này và đã tổ chức 2 cuộc chiến để chiếm lại. Hàng chục ngàn người chết vì những cuộc chiến giữa Ấn Độ và Pakistan, hầu hết là thường dân.

Theo Minh Quang (Thanh Niên Online)Tin mới hơn