Thế giới

Căng thẳng chính trị Thái Lan giảm sau khi bà Yingluck bỏ trốn

Trên 82% số người được hỏi cho rằng, việc cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn đã tác động làm giảm căng thẳng đối đầu giữa các đảng chính trị trong nước.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: AFP.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 4/9 đến ngày 8/9, với sự tham gia gần 1.200 người dân, có độ tuổi từ 18 trở lên, trong các ngành nghề khác nhau trên khắp cả nước.

Trên 82% số người được hỏi cho rằng, việc cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn đã tác động làm giảm căng thẳng đối đầu giữa các đảng chính trị trong nước. Một số hoạt động chính trị có tác động tích cực như, giảm các hoạt động chính trị (trên 70%) và ít căng thẳng chính trị (hơn 68%).

Gần 54% nhận định chính phủ sẽ dễ dàng kiểm soát tình hình và xấp xỉ 68% xem đây là vụ án điển hình để ngăn chặn những hành vi sai trái khác.

Tuy nhiên về tác động tiêu cực, trên 79% số người được hỏi cho rằng làm xấu hình ảnh của đất nước; hơn 69% nói rằng việc cáo buộc bà Yingluck không có dân chủ và vẫn còn tồn tại tiêu chuẩn kép.

Đối với Đảng Pheu Thai, gần 81% mong đợi sự thay đổi trong lãnh đạo của Đảng, hơn 75% nhận định đảng Pheu Thai sẽ giảm cơ hội giành chiến thắng để thành lập chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo Xuân Hùng (VOV.vn)