Thế giới

Canada phá đường dây hơn 500 gái gọi châu Á

Hai hang ổ chính của đường dây đưa khoảng 500 phụ nữ TQ  và Hàn Quốc vào Canada hành nghề mại dâm vừa bị phá vỡ sau cuộc điều tra hơn một năm.

Nhập cư bằng giấy tờ giả

Cảnh sát hoàng gia Canada (RCMP) đã tiến hành “cất vó” nhanh chóng chỉ trong vài ngày sau hơn một năm điều tra. Sáu nghi can đã bị bắt đều là người Canada gốc Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bốn tên tay chân điều hành đường dây này là Trần Khải, Ngô Nam, Du Lạc và Anyang Thôi, độ tuổi từ 26-38, đều bị bắt ở Montreal và đã ra tòa hôm đầu tuần.

Hai nghi can khác, được cho là cầm đầu đường dây, bị tóm vào sáng 1-4 ở Toronto là Daegun Chun (46 tuổi) và Lý Doanh (31 tuổi). Chúng đã được di lý từ Toronto đến Montreal và phải ra trước tòa hôm qua (2-4).
 

Một nghi can gốc Á bị bắt - Ảnh: RCMP

Ngoài ra, RCMP đang truy nã Mélanie Williams-Johnson (20 tuổi, người Canada sống ở Montreal) và Jeonghwan Seo (34 tuổi ở Toronto, là người Canada gốc Hàn Quốc), hai tên này bị xem là chiêu dụ cả thiếu nữ vị thành niên tham gia đường dây.

Ngoài việc bắt người, cảnh sát cũng lục soát ở 16 điểm, tịch thu nhiều máy tính, điện thoại và nhiều tiền mặt. Cảnh sát hi vọng phân tích dữ liệu từ máy tính và điện thoại để biết được số nạn nhân đích thực cũng như danh tính các khách hàng.

Các nhà điều tra của RCMP đã vào cuộc từ tháng 1-2014. Khi đã nắm rõ đường đi nước bước của đường dây tội phạm quốc tế gốc châu Á này, RCMP đã mở chiến dịch truy quét từ ngày 27-3 đến 1-4.

Tờ CBC News của Canada cho biết những nghi can này bị cáo buộc cầm đầu và tham gia đường dây tội phạm gốc châu Á, chuyên điều hành hệ thống nhà thổ ở các thành phố Halifax, Montreal, Ottawa, Toronto, Winnipeg, Calgary, Edmonton và Vancouver.

Cả tám người này đang đối mặt với các tội danh làm ma cô dắt gái dưới 18 tuổi, quảng bá dịch vụ mại dâm, đoạt lợi từ những dịch vụ này cùng những tội danh liên quan đến gian lận nhập cư và hoạt động xã hội đen có tổ chức.

RCMP cho biết một số tổ chức tội phạm đã đưa số phụ nữ chủ yếu từ Hàn Quốc và Trung Quốc này vào Canada bất hợp pháp qua biên giới bằng đường bộ, hoặc đi đường hàng không bằng thị thực sinh viên và du lịch giả mạo. Sau đó, những phụ nữ này phải chịu sự kiểm soát của nhóm ma cô và gia nhập các đường dây mại dâm trên khắp Canada.

Bị dụ dỗ với mức lương cao

Báo mạng Tân Lãng ở Trung Quốc cho rằng đây chỉ mới là phần nổi trong tảng băng chìm của các đường dây tội phạm chuyên dụ phụ nữ chủ yếu từ Trung Quốc và Hàn Quốc sang Canada hành nghề mại dâm.

Tờ báo cho hay trong năm năm trở lại đây, các đường dây buôn người gốc châu Á ở Canada sử dụng chính những phụ nữ chúng đưa sang Canada hành nghề mại dâm sau đó trở về Trung Quốc làm chân rết tuyển dụng phụ nữ trẻ đưa sang.

Thậm chí trong đó có cả những trẻ vị thành niên chỉ mới 17 tuổi. Một cựu gái mại dâm Trung Quốc ở Toronto, cho biết cô từng trở về nước để dẫn người sang với chiêu quảng cáo “công ty bao ăn ở, đưa đón, bảo hiểm và lương cao”.

Kênh truyền hình CTV News dẫn lời cảnh sát viên Erique Gasse của Canada cho biết số phụ nữ này biết rõ họ sẽ hành nghề mại dâm khi đến Canada. Tất cả đều được hứa hẹn rằng sẽ làm việc trong điều kiện rất tốt với thu nhập cao.

Tuy nhiên, thực tế không như những gì mà họ nghe từ bọn buôn người. Khi đến Canada, những phụ nữ này luôn sống trong vòng kiểm soát gắt gao của bọn ma cô và làm việc liên tục.

“Các nạn nhân bị bóc lột trong nhiều tuần tại một nơi, sau đó được chuyển đến khắp mọi nơi ở Canada để tiếp tục công việc tương tự, vẫn trong điều kiện rất kinh khủng” - cảnh sát Gasse nói.

Tại cuộc họp báo ở Montreal, cảnh sát Gasse khẳng định hồ sơ của phần lớn phụ nữ trên đã được chuyển cho Cục Công dân và di trú Canada xem xét để trục xuất về nước, dự kiến trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Những khách mua dâm bị bắt trong các đợt truy quét của RCMP cũng sẽ đối mặt với các tội danh “bị phát hiện trong nhà thổ”.
 
Theo Mỹ Loan (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn