Thế giới

Căn bệnh ngoài da quái ác gieo rắc nỗi kinh hoàng lên toàn vùng Trung Đông

Tuy nhiên, trước dòng người di cư ồ ạt đổ vào châu Âu, người ta lo ngại rằng các nước phương Tây cũng sẽ sớm trở thành ổ dịch cho căn bệnh ngoài da đáng sợ này.

Tại khu vực Trung Đông và Syria, nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ngoài da kì quái này là do các vết cắn từ loài ruồi cát bị nhiễm bệnh. Nó có thể để lại những vết sẹo và các vết thương nghiêm trọng trên da, chủ yếu là phần da mặt. Thông thường, người bệnh sẽ bỏ qua và không điều trị khi phát hiện các dấu hiệu bệnh.

Căn bệnh ngoài da quái ác gieo rắc nỗi kinh hoàng lên toàn vùng Trung Đông - Ảnh 1.
 Khuôn mặt một người phụ nữ bị nhiễm căn bệnh ngoài da quái ác này.

Dịch bệnh bắt đầu bùng phát từ các khu vực bị kiểm soát bởi ISIS tại Syria như Raqqa, Deir al-Zour hay Hasakah. Với các cơ sở y tế bị phá hủy, hàng nghìn các bác sĩ bị giết chết cộng với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm tràn lan; đây là môi trường lý tưởng cho ruồi cát phát tán dịch bệnh. 

Hơn nữa, người ta cho rằng những xác chết vương vãi trong thành phố không được chôn cất cũng là mầm mống cho dịch bệnh.

Khi con người bị ruồi cát cắn- loài vật có kích thước còn nhỏ hơn muỗi, sẽ mất từ hai đến sáu tháng để xuất hiện các triệu chứng bệnh. Do đó, nhiều người không phát hiện kịp thời để có thể cách ly an toàn.

Căn bệnh ngoài da quái ác gieo rắc nỗi kinh hoàng lên toàn vùng Trung Đông - Ảnh 2.
 Một bé trai với vết lở loét trên da.

Tuy nhiên, vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi hơn 4 triệu người Syria đã rời khỏi khu vực và di tản sang các nước láng giếng như Thổ Nhĩ Kỳ, Li Băng, Jordan và mang theo mầm bệnh. Giữa năm 2000 và 2012, chỉ có 6 ca nhiễm bệnh ngoài da này được ghi nhận tại Li Băng; nhưng tính đến năm 2013, số ca nhiễm đã lên tới hơn 1000.  Các nước khác cũng có số lượng người mắc bệnh đang tăng lên chóng mặt.

Người ta lo ngại rằng, làn sóng di cư của người tị nạn Syria vào châu Âu có thể là mối nguy cho các nước như Đức, Hy Lạp, Italy...và toàn bộ châu Âu.

Nhiều khu vực trại tị nạn tạm thời tại châu Âu tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh với điều kiện cơ sở vật chất yếu kém, các trang thiết bị y tế còn nghèo nàn, cũng như tình trạng quá tải dân cư. Nhiệt độ khoảng 27-28 độ C cũng là điều kiện lý tưởng cho loài ruồi cát phát triển.

Căn bệnh ngoài da quái ác gieo rắc nỗi kinh hoàng lên toàn vùng Trung Đông - Ảnh 3.
 Biểu đồ phân bố dịch bệnh tại khu vực Trung Đông.

Đại diện các cơ quan y tế châu Âu đang đưa ra những cảnh báo lo ngại về sự lây lan của căn bệnh này. Phát biểu với báo giới, ông Waleed Al-Salem, tác giả nghiên cứu tại trung tâm y tế nhiệt đới Liverpool chia sẻ: "tình hình đang trở nên rất xấu khi số người nhiễm bệnh ngày càng gia tăng tại Trung Đông, kể cả khu vực Nam Âu với nhiều trại tị nạn".

WHO xếp cutaneous leishmaniasis là một trong 17 loại bệnh nhiệt đới mà không được các nước để ý. Cơ quan này lo ngại, nếu không có các biện pháp kịp thời, dịch bệnh này có thể thành hiểm họa không chỉ cho Trung Đông, châu Âu mà cả trên toàn thế giới.

Theo Theo Skye (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn