Thế giới

Campuchia sốt sắng bênh Trung Quốc trước phán quyết

Ngày 9.7, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ra tuyên bố cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài liên quan đến tranh chấp Biển Đông “không liên quan liên quan đến tất cả các thành viên ASEAN”.

campuchia sot sang benh trung quoc truoc phan quyet hinh anh 1
Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen.

Bộ trên lưu ý rằng tuyên bố này được đưa ra nhằm tái khẳng định những phát biểu của Thủ tướng Samdech Hun Sen được đưa ra trong các ngày 20.6 và 28.6. Ông Hun Sen công khai lập trường của Campuchia là không tham gia tiến trình, xuất phát từ việc Philippines khởi kiện Trung Quốc - sự việc đã gây hiều tranh cãi và quan ngại trong nội bộ ASEAN và một số nước khác.

Vụ kiện đã được Philippines tiến hành từ thời của cựu tổng thống Begnino Aquino, nhưng vấn đề là hiện chưa ai rõ tân tổng thống Rodrigo Duterte sẽ có phản ứng như thế nào về phán quyết của tòa, được dự đoán là sẽ có lợi cho Manila. Theo nhận định của giới chuyên gia, thái độ của ông Duterte sẽ quyết định phản ứng của các nước khác trong ASEAN và cũng sẽ tác động đến quan hệ tương lai giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bắc Kinh đã từ chối tham gia vụ kiện và tuyên bố trước là sẽ không tuân thủ phán quyết của Tòa, mà họ không công nhận thẩm quyền xét xử.

Theo Duy Anh (Dân Việt)