Thế giới

Campuchia, Lào nhất trí lập ủy ban biên giới

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn và người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith vừa nhất trí thành lập một ủy ban chung nhằm giải quyết tranh chấp biên giới giữa hai nước.

Xe quân sự của quân đội Campuchia trên đường phố Phnom Penh giữa lúc căng thẳng biên giới dâng cao giữa nước này với Lào tháng 8.2017. Ảnh tư liệu /// Reuters

Bước tiến này đạt được theo sau các cuộc gặp giữa hai bên tại Bộ Ngoại giao Campuchia từ ngày 4 - 5.9.

Tờ The Phnom Penh Post dẫn lời Ngoại trưởng Saleumxay cho hay hai bên đồng ý để ủy ban chung làm việc ngay tại khu vực tranh chấp nằm giữa tỉnh Stung Treng của Campuchia và tỉnh Champar Sak của Lào, nơi biên giới chưa được phân định.

Ông Saleumxay cho biết thêm giới chức Campuchia và Lào cũng đã hoàn tất việc soạn thảo một lá thư gửi tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với nội dung đề nghị gửi các chuyên gia và những bản đồ chi tiết về khu vực.

Căng thẳng biên giới Campuchia - Lào dâng cao hồi tháng trước sau khi 30 binh sĩ Lào bị tố vượt biên giới và trú đóng tại khu vực thuộc Stung Treng cách cửa khẩu quốc tế Trapaing Kriel vài ki lô mét.

Binh sĩ Lào rút quân sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra lệnh điều thêm binh sĩ tới khu vực biên giới và công du đến Vientiane gặp người đồng cấp Thongloun Sisoulith hôm 12.8.

Theo Văn Khoa (Thanh Niên Online)