Thế giới

Campuchia bỏ tù nghị sĩ đăng ảnh giả mạo về biên giới với VN

 

Một nghị sĩ thuộc đảng đối lập của Campuchia vừa bị tuyên án 2,5 năm tù giam vào ngày 10/10 vì đăng lên Facebook ảnh sai lệch về bản đồ biên giới của nước này với Việt Nam.

Campuchia bo tu nghi si dang anh gia mao ve bien gioi voi VN hinh anh 1
Nghị sĩ Um Sam An sau bị bắt. Ảnh: Phnom Penh Post.

Theo Reuters, ngoài mức án tù, tòa cũng buộc nghị sĩ Sam An phải nộp tiền phạt 1.000 USD. Bộ Tư pháp Campuchia cho rằng việc xử phạt là hợp pháp, vì hiến pháp cho phép bắt và kết tội các nghị sĩ nếu họ bị phát hiện có hành vi phạm tội. Trong trường hợp của nghị sĩ Sam An, tấm bản đồ mà ông đăng lên Facebook vẫn chưa bị xóa.

Ông Sam An bị bắt hồi tháng 4 sau khi vừa trở về từ nước ngoài. Mức án được tuyên ngày 10/10 đã giảm so với mức dự kiến ban đầu là 5 năm tù giam.

Tháng 8/2015, giới chức Campuchia bắt thượng nghị sĩ phe đối lập Hong Sok Hour vì đăng tải văn bản giả hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam lên mạng xã hội. Ông Hong bị buộc tội làm sai lệch hồ sơ công cộng, sử dụng giấy tờ giả mạo và kích động người dân gây ảnh hưởng tới an ninh. Nếu bị kết luận có tội, nghị sĩ Hong có thể nhận án 17 năm tù giam.

Hồi tháng trước, cũng chính tòa án Phnom Penh đã tuyên 5 tháng tù giam đối với ông Kem Sokha vì 2 lần không chịu trình diện cơ quan điều tra để trả lời những cáo buộc liên quan đến người được cho là tình nhân của ông.

Theo Minh Anh (Zing.vn)