Thế giới

Campuchia bác tin gia đình Hun Sen có hơn 200 triệu USD

Chính quyền Campuchia bác bỏ thông tin nói Thủ tướng Hun Sen và gia đình có hơn 200 triệu USD trong các hoạt động kinh doanh liên quan tới chiếm đất và phá hoại môi trường.

Thủ tướng Hun Sen đã nắm quyền ở Campuchia trên 30 năm (Ảnh: Reuters)

Báo cáo này được tổ chức Global Witness đưa ra trong ngày 7-7 nói số tiền 200 triệu USD có thể chỉ là phần nhỏ tài sản của gia đình Hun Sen vì nhiều tài sản được giấu qua các công ty vỏ bọc hoặc có người thế chân.

Reuters trích lời người phát ngôn chính phủ Phay Siphan bác bỏ báo cáo này và cho rằng báo cáo “không có chất lượng.”

“Nó đơn thuần chỉ là các cáo buộc. Đó là chiến dịch tuyên truyền chống lại thủ tướng Hun Sen,” ông Siphan nói. 

Global Witness nói gia đình Hun Sen hoạt động trong các lĩnh vực như năng lượng, các dự án điện và các dự án năng lượng tái tạo.

Tổ chức này lấy thông tin dựa trên đăng ký kinh doanh của Bộ Thương mại Campuchia trong đó chỉ ra các công ty mà nhà Hun Sen nắm có liên quan tới các tập đoàn toàn cầu như Apple, Nokia, Visa, Unilever, Nestle, Durex và Honda.

Theo báo cáo này, có khoảng 114 công ty trong đủ các lĩnh vực từ casino, khai thác mỏ, lâm nghiệp, tài chính, xây dựng, được sở hữu hoặc kiểm soát một phần bởi gia đình Hun Sen.

Tổ chức này đánh giá “mạng lưới lớn các hệ thống thoả thuận bí mật, tham nhũng và chủ nghĩa thân hữu” đã giúp đẩy ảnh hưởng của thủ tướng Hun Sen, người đã cầm quyền hơn 30 năm qua.

Theo tổ chức này thì đây là “lời cảnh báo đối với các nhà đầu tư nước ngoài.”

Con trai của Hun Sen, Hun Manet, thì bác bỏ thông tin này, cho rằng vụ việc có động cơ chính trị.

“Tôi nhớ là mỗi lần cứ đến bầu cử thì lại có những cáo buộc đầy màu mè tấn công chính phủ và đặc biệt là đối với cha tôi,” ông Manet viết trên Facebook.

Theo Thanh Tuấn (Zing.vn)Tin mới hơn