Thế giới

Cái chết bất ngờ của tay bắn tỉa huyền thoại nhất nước Mỹ

Cựu biệt kích hải quân Mỹ (SEAL) Chris Kyle, tay súng bắn tỉa đang nắm kỷ lục hạ kẻ địch ở Iraq, bất ngờ bị sát hại trong vụ xả súng ở một trường bắn ở bang Texas, Mỹ đầu năm 2013.

Cái chết bất ngờ trên đất Mỹ của tay súng huyền thoại
 

Chân dung tay súng huyền thoại Chris Kyle của quân đội Mỹ. Ảnh: CNN

Chris Kyle là tác giả của cuốn hồi ký bán chạy nhất mang tên “lính bắn tỉa Mỹ” và cũng được coi là tay súng nguy hiểm số một lịch sử quân sự Mỹ với 160 lần bắn hạ kẻ địch có đồng đội chứng kiến. Nếu tính các trường hợp chưa được xác nhận, số nạn nhân của Kyle có thể lên tới 255 người. Kẻ địch không thể hạ Kyle trong suốt 4 lần ông rời Mỹ tới tham chiến ở Iraq, nhưng tay súng huyền thoại lại bị sát hại trên chính lãnh thổ nước Mỹ.

Những người được Kyle bảo vệ nhắc tới binh sĩ này như một “huyền thoại”. Trong suốt sự nghiệp, Kyle bị thương 2 lần trong 6 lần tham gia các chiến dịch lớn. Ông nhận nhiều huy chương của Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ. Tuy nhiên, kẻ thù gọi Kyle là “Ác quỷ của Ramadi” và treo thưởng khoản tiền USD lên tới 6 con số cho tính mạng của ông.

Chiều ngày 2/2/2013, Kyle và một cựu binh khác là Chad Littlefield đã thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường bắn tại Glen Rose, Texas. Khoảng 4 giờ sau đó, cảnh sát bắt giữ nghi phạm Eddie Ray Routh, 25 tuổi, ở khu vực cách hiện trường vụ xả súng khoảng 150 km. Nghi can cũng là người từng phục vụ trong quân đội Mỹ.
 

Chris Kyle nắm kỷ lục tiêu diệt mục tiêu của một tay lính bắn tỉa trong quân đội Mỹ. Ảnh: CBS News

Theo CNN, Kyle và Littlefield đưa Routh tới trường bắn ở Glen Rose nhằm giúp cậu cựu binh trẻ phục hồi rối loại và căng thẳng sau thương chấn. Tuy nhiên, cảnh sát chưa thể xác định được động cơ khiến Routh nổ súng sát hại hai người muốn giúp đỡ mình. Routh bị bắt sau khi y đâm vào một chiếc xe cảnh sát trên đường trốn chạy.

Ngay sau khi bị bắt, Eddie Ray Routh bị cáo buộc hai tội danh giết người và bị giam tại nhà tù hạt Erath với khoản tiền bảo lãnh 3 triệu USD. Người ta ấn định phiên tòa xét xử Routh diễn ra vào ngày 5/5/2014 nhưng nó đã bị hoãn tới tháng 2/2015.

Những chiến tích của tay súng huyền thoại

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở Odessa, bang Texas, Kyle được cha cho làm quen với súng từ năm lên 8 tuổi. Họ thường đi săn chim và thú trong rừng. Sau khi trưởng thành, Kyle tiếp tục gắn bó với cuộc sống nông thôn cho tới khi bị chấn thương nặng ở tay. Vết thương được chữa lành, Kyle quyết bỏ nghề nông theo nghiệp nhà binh.

Tuy nhiên, văn phòng tuyển dụng của Thủy quân lục chiến Mỹ từ chối nhận Kyle vì vết thương ở tay. Ông được một chuyên viên hướng dẫn đăng ký gia nhập lực lượng đặc biệt và được chiêu mộ vào Biệt kích Hải quân Mỹ (SEAL) năm 1999. Kyle được phân về biên chế đội 3 của SEAL và được đào tạo chuyên sâu về bắn tỉa.
 

Chris Kyle cùng cuối hồi ký bán chạy nhất của Mỹ mang tên "Lính bắn tỉa Mỹ". Ảnh: NYdaily

Trong cuốn hồi ký, Kyle cho biết nạn nhân đầu tiên của ông là một phụ nữ cố tiếp cận nhóm thủy quân lục chiến Mỹ với một quả lựu đạn trong tay. Yếu tố gây khó khăn nhất đối với Kyle trong cú bắn đầu tiên là trên tay người phụ nữ còn có một đứa trẻ. Vào thời khắc quyết định, Kyle đã đặt tính mạng đồng đội lên trên và quyết định xiết cò hạ mục tiêu.

Trong năm 2008, Kyle thực hiện cú bắn hoàn hảo nhất trong sự nghiệp. Trong bối cảnh đoàn xe của Mỹ chuẩn bị tiến vào vị trí phục kích của kẻ địch, Kyle đã hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.100 m. Kẻ bị tiêu diệt chuẩn bị nã đạn súng phóng lựu vào đoàn xe quân sự của Mỹ.

Một năm sau, tay súng huyền thoại rời Hải quân và làm việc cho một công ty chuyên đào tạo chiến thuật cho quân đội và lực lượng thực thi pháp luật Mỹ ở Texas, nơi ông sống cùng vợ và hai con.
 

Lễ tang Chris Kyle. Ảnh: Getty

Sau khi ra đời năm 2012, cuốn hồi ký “Lính bắn tỉa Mỹ” của Kyle nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ. Một ngày trước khi an táng Kyle, người ta tổ chức lễ tưởng niệm ông ở sân vận động Cowboys tại Arlington, Texas. Rất nhiều người đã đổ ra đường tiễn biệt Kyle khi đoàn xe tang thực hiện lộ trình dài 320 km đưa tay súng huyền thoại về nơi an nghỉ cuối cùng hôm 12/2/2013.

Cuối năm 2014, bộ phim “Lính bắn tỉa Mỹ” dựa theo cuốn tự chuyện của Kyle đã được công chiếu. Bradley Cooper, diễn viên thủ vai Chris Kyle, được đề cử giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong khi “Lính bắn tỉa Mỹ” được đề cử giải Phim hay nhất.
 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)