Thế giới

Các nhà điều tra công bố lý do MH370 biến mất

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không Malaysia cũng đã công bố lý do biến mất bí ẩn gần 4 năm qua.
Các nhà điều tra công bố lý do MH370 biến mất
MH370 biến mất tháng 3.2014 đến nay.

Các nhà nghiên cứu về sự biến mất của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines đã kết luận phi công tự sát chính là lý do biến mất của MH370.

Điều tra viên tai nạn máy bay của Canada Larry Vance tuần trước đã tuyên bố trong một cuốn sách mới theo đó, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã cố ý lái máy bay ra khỏi tầm kiểm soát của radar trước khi phạm tội giết người hàng loạt. Chuyên gia Vance tin rằng, đó là một nhiệm vụ tự sát bằng cách cố ý lái máy bay lao xuống Ấn Độ Dương khiến 239 người thiệt mạng.

Nhưng Cục An toàn Giao thông Australia (ATSB) đã loại bỏ tuyên bố của Vance và đã duy trì lý thuyết ban đầu. Giám đốc ATSB- ông Peter Foley nói rằng chiếc máy bay đã mất kiểm soát khi nó lao xuống đại dương, rất có thể vì máy bay lúc đó đã cạn kiệt nhiên liệu.

Trong cuộc điều trần tại  Nghị viện ở Canberra, ông Peter Foley cho biết: "Chúng tôi đã xem xét từng chứng cứ có được một cách tỉ mỉ và công bằng. Chúng tôi có khá nhiều dữ liệu cho thấy, máy bay ở thời điểm cuối đã không được kiểm soát thành công."

Chuyên gia Vance qur quyết rằng: "Anh ta (cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah)  tự sát. Thật không may, anh ta đã giết tất cả những người khác trên tàu, và anh ta đã cố tình làm điều đó."

Ông Vancer nói thêm: "Khi máy bay đi qua Thái Lan và Malaysia, nó đã bay về phía biên giới, có nghĩa là MH370 đã bay vào, ra khỏi hai quốc gia đó”.

Chiếc máy bay đã không được tìm thấy kể từ khi nó biến mất vào tháng 3.2014, mặc dù những mảnh vụn nhỏ của máy bay đã được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và bờ biển châu Phi.

Theo Bảo Ngọc (Dân Việt)