Thế giới >> Chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Trung Quốc

Cả trăm tướng lĩnh Trung Quốc 'ngã ngựa' sau Đại hội 18 Thế giới

Tân Hoa xã ngày 28/11 đưa tin, thượng tướng Trương Dương, 66 tuổi, ủy viên Quân ủy Trung ương khóa 18, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc, tự sát tại nhà riêng ở Bắc Kinh ngày 23/11.
Cả trăm tướng lĩnh Trung Quốc ngã ngựa sau Đại hội 18 Thế giới
6 tướng Trung Quốc 'ngã ngựa' (trên xuống dưới, trái qua phải) là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Trương Dương. Điền Tu Tư, Vương Kiến Bình, Vương Hỉ Bân.

Trong số này có sáu Thượng tướng - những người có quân hàm cao nhất của quân đội Trung Quốc - là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Điền Tu Tư, Vương Kiến Bình và Trương Dương.

Hoạt động “đả Hổ” trong quân đội bắt đầu sau khi cơ quan Kiểm tra kỷ luật đảng điều tra, làm rõ hoạt động "mua quan bán tước", kéo bè cánh và tham ô nghiêm trọng của hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Trong khoảng 10 năm chủ trì công tác của Quân ủy, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã đề xuất thăng quân hàm và chức tước, đề bạt hàng loạt tướng lĩnh theo phe cánh.

Con trai Quách Bá Hùng - Quách Chính Cương, Thiếu tướng, Phó Chính ủy quân khu tỉnh Hắc Long Giang – từng bóng gió cho rằng: “Một nửa tướng lĩnh trong quân đội là do ba tôi đề bạt”. Chính vì vậy sau khi Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu bị điều tra, xử lý, cơn lốc “thanh lọc tàn dư độc hại của Quách, Từ” đã quét qua khắp các quân, binh chủng, các đơn vị chủ lực, các học viện, nhà trường, viện nghiên cứu… trong đó nặng nhất là ngành hậu cần với hai Phó chủ nhiệm Tổng bộ Hậu Cần là các Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Lưu Tranh và 11 tướng lĩnh khác.

Trong số sáu Thượng tướng nêu trên, ngoài Từ Tài Hậu bị bệnh chết khi đang chuẩn bị hầu tòa, Trương Dương treo cổ tự tử; Quách Bá Hùng đã nhận án tù chung thân, cựu Chính ủy Không quân Điền Tu Tư và Tư lệnh Cảnh sát vũ trang Vương Kiến Bình đã bị khai trừ đảng tịch; nguyên Hiệu trưởng Đại học Quốc phòng Vương Hỉ Bân hồi tháng 2/2017 đã bị bãi bỏ tư cách đại biểu Quốc hội.

Ngoài ra, cũng có báo Trung Quốc đưa tin Vương Kiến Bình trong thời gian bị điều tra đã tìm cách tự sát nhưng bị ngăn chặn kịp thời.

Việc các tướng bị điều tra liên tiếp sau Đại hội 18 đã làm xuất hiện làn sóng tự sát. Có nguồn tin nói tính đến nay đã có 15 tướng Trung Quốc tự sát vì sợ tội; một số trường hợp cụ thể là: ngày 2/9/2014, Thiếu tướng Khương Trung Hoa, Cục trưởng Trang bị Hạm đội Nam Hải nhảy lầu ở Ninh Ba; ngày 13/11/2014, Trung tướng Mã Phát Tường, Phó Chính ủy Hải quân nhảy lầu ở Tòa nhà Hải quân, khu Hải Điện Bắc Kinh; cuối tháng 11/2014, Thiếu tướng Tống Ngọc Văn, Chính ủy quân khu tỉnh Cát Lâm treo cổ tự tử; ngày 5/8/2016, Trần Kiệt, Thiếu tướng Chính ủy Tập đoàn quân 42 uống thuốc độc tự tử; ngày 13/7/2016, Khúc Duệ, Thiếu tướng, Cục phó Tác chiến/Bộ Tham mưu liên hợp quân ủy treo cổ trong thời gian đang bị điều tra…

Có nhà nghiên cứu nhận xét: số tướng quân đội bị xử lý do tham nhũng sau Đại hội 18 nhiều gấp bội số tướng bị chết trong 85 năm qua ở ngoài chiến trường trong các cuộc kháng Nhật và cả trong “Cách mạng Văn hóa” cộng lại.

Theo Thu Thủy (Tiền phong)