Thế giới

Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan giành giải Nobel Văn học 2016

Tác giả sinh năm 1941 nhận giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Bob Dylan được trao Nobel vì đã tạo ra những diễn dịch thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ. Ông nhận phần thưởng trị giá 8 triệu krona của Thụy Điển (tương đương 744.000 bảng).

ca-si-nhac-si-bob-dylan-gianh-giai-nobel-van-hoc-2016

Bob Dylan (Robert Allen Zimmerman, sinh ngày 24/5/1941) là ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc đại chúng thế giới. Ông từng nhận rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải Grammy, Quả cầu vàng, Pulitzer... Ông được coi là tượng đài văn hóa thế kỷ 20 và mệnh danh là "lãng tử du ca".

Các nhạc phẩm của ông như Blowin in the Wind, The Times They Are a-Changin... đã trở thành "thánh ca" trong các phong trào đấu tranh vì dân quyền và phản chiến. Bob Dylan cũng từng đấu tranh chống chiến tranh tại Việt Nam.

John Schafer, giáo sư văn chương ở Mỹ, từng viết cuốn sách chọn điểm nhìn so sánh giữa Trịnh Công Sơn và Bob Dylan.

Do không hé lộ trước danh sách chung khảo lẫn sơ khảo, các nhà văn đều nhận giải trong sự bất ngờ. Tác giả Pháp Patrick Modiano đang ra ngoài ăn trưa cùng vợ khi ông được công bố thắng Nobel Văn học 2015, trong khi Svetlana Alexievich không giấu được kinh ngạc trên gương mặt khi phóng viên Belarus gõ cửa nhà bà năm ngoái để phỏng vấn về giải thưởng.

Theo Di Ca (VnExpress.net)