Thế giới

Burkina Faso: Tổng thống và Thủ tướng lâm thời bị bắt cóc

Hôm qua (16-9), các nhà lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso đã bị lực lượng bảo vệ cựu Tổng thống Blaise Compaore bắt giữ.

Tống thống và Thủ tướng lâm thời của Burkina Faso đang bị bắt giữ tại dinh Tổng thong.

Theo hãng tin BBC, Tổng thống Michel Kafando và Thủ tướng Isaac Zida đã bị bắt giữ trong một cuộc họp nội các diễn ra tại dinh Tổng thống ở thủ đô Burkina Faso, Ouagadougou.

Thực hiện vụ bắt giữ này là các thành viên trong lực lượng bảo vệ cựu Tổng thống Blaise Compaore, người từng bị lật đổ hồi tháng 10 năm ngoái. Đây cũng chính là lực lượng đã tìm cách nổi dậy và gây sức ép lên Hội đồng Bộ trưởng yêu cầu Thủ tướng lâm thời Isaac Zida từ chức.

Vụ việc xảy ra hai ngày sau khi Ủy ban hòa giải và cải cách quốc gia đưa ra khuyến nghị giải tán lực lượng này.
 

Nhiều người tập trung biểu tình tại khu vực gần dinh Tổng thong.

Các nỗ lực đối thoại nhằm giải phóng cho các con tin đang được triển khai. Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi và Cộng đồng các quốc gia Tây Phi tối 16/9 đã ra thông cáo chung, yêu cầu các sĩ quan nổi dậy thả tự do "ngay lập tức và vô điều kiện" cho Tổng thống lâm thời Burkina Faso và Thủ tướng.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại khu vực gần dinh Tổng thống, nơi giam giữ các con tin. Chính quyền đã phải cho nổ súng để giải tán đám người này. Hiện chưa có báo cáo nào về tình hình thương vong. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, thủ đô Ouagadougou đang trong tình trạng hoảng loạn, các cửa hàng đóng cửa sớm và nhiều người đã nhanh chóng quay về nhà.
 
Theo An Hy (Hà Nội Mới)