Thế giới

Bức ảnh 2.500 tỷ USD trong chuyến thăm Mỹ của ông Tập

Truyền thông phương Tây ví von rằng bức ảnh Chủ tịch Trung Quốc chụp cùng 28 tổng giám đốc (CEO) của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới là tấm hình đắt giá nhất hành tinh.

Các tổng giám đốc những công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Ngày 24/9, Chủ tịch Tập Cận Bình dự cuộc họp của Diễn đàn Công nghiệp Internet Mỹ - Trung tại trụ sở chính của Microsoft ở thành phố Seattle. Tổng giám đốc của 28 công ty công nghệ lớn như Tim Cook (Apple), Mark Zukerberg (Facebook), Jeff Bezos (Amazon)... đã tham dự sự kiện.

Cuối buổi họp, tất cả các quan khách cùng chụp một tấm ảnh lưu niệm. Báo chí phương Tây cho rằng đây là bức ảnh đắt giá nhất thế giới vì tổng giá trị tài sản của các doanh nhân trong ảnh lên đến 200 tỷ USD. Trong đó, gương mặt giàu nhất là người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, với tài sản ròng là 47,8 tỷ USD theo tính toán của tạp chí Forbes.

Với văn hóa chính trị của Trung Quốc, vị trí đứng của các quan khách mang nhiều ý nghĩa. Trong hình, Chủ tịch Tập Cận Bình đứng ở hàng đầu, bên cạnh ông Tập là các tổng giám đốc Ginni Rometty (IBM) và Satya Nadella (Microsoft). Đây là hai tập đoàn đầu tư nhiều nhất vào Trung Quốc trong số những công ty công nghệ Mỹ.

Dường như để nhắc nhở các doanh nghiệp Mỹ về vai trò kiểm duyệt thông tin trên mạng của Bắc Kinh, ban tổ chức sắp xếp ông Lỗ Vĩ, Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin mạng quốc gia, đứng ở hàng đầu, phía trái ông Nadella.

Tập đoàn Apple chưa đầu tư vào Trung Quốc nhiều như Microsoft và IBM. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất của công ty này nên tổng giám đốc Tim Cook cũng được xếp đứng ở hàng đầu.

Trường hợp đáng lưu ý là CEO của Facebook, Mark Zukerberg. Facebook đã bị chặn ở Trung Quốc trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Zukerberg đang nỗ lực để dịch vụ này có thể hoạt động hiệu quả ở Trung Quốc.

Zukerberg có vợ là người gốc Trung Quốc và anh có thể giao tiếp bằng tiếng Hoa. Vị tổng giám đốc 31 tuổi cũng rất tinh ý khi lựa chọn một cà vạt đỏ, màu sắc thể hiện sự quyền lực và sang trọng trong văn hóa Trung Quốc.

Các tổng giám đốc Trung Quốc xuất hiện nổi bật ở hàng đầu là ông Mã Hóa Đằng (thứ 2 từ phải qua), người sáng lập kiêm chủ tịch công ty dịch vụ mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Tencent; ông Mã Vân (công ty Alibaba) và Lưu Cường Đông (JD.com) là lãnh đạo của các công ty thương mại điện tử lớn nhất đại lục.

Tuy nhiên, ông Dương Nguyên Khánh (thứ 3, từ trái sang), chỉ được bố trí đứng ở hàng thứ 2. Vị tổng giám đốc tập đoàn Lenovo từng là một trong những gương mặt doanh nhân thành công nhất Trung Quốc trong thời kỳ hiện đại. Lenovo đã mua lại mảng kinh doanh máy tính cá nhân của IBM từ thập kỷ trước.
 
 
Theo Minh Anh (Zing.vn)