Thế giới

BQP Trung Quốc nói về vụ "lính bỏ chạy": Cáo buộc thế là vô trách nhiệm

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 10/10 đã phản ứng với thông tin binh sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình của nước này ở LHQ "bỏ chạy thục mạng" khi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan hồi tháng 7.

 

BQP Trung Quốc nói về vụ

 

Thông tin từ tổ chức nhân quyền Center for Civilians in Conflict, có trụ sở tại Washington, mới đây nói rằng các quân nhân lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Trung Quốc bỏ chạy trong một vụ xung đột ở thủ đô Juba, Nam Sudan và bỏ mặc ít nhất 5 nhân viên LHQ bị hãm hiếp.

Đáp trả cáo buộc trên, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói "những báo cáo chỉ trích nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc chỉ là xuyên tạc, hoàn toàn không đúng sự thật".

Ông Dương cho biết, trong xung đột ở Nam Sudan hồi tháng 7, lực lượng Trung Quốc nhận lệnh từ LHQ bảo vệ an ninh cho trụ sở phái đoàn LHQ ở Juba cùng trại tị nạn số 1 ở gần đó.

"[Trung Quốc] đã dốc toàn lực bảo đảm an toàn cho các nhân viên lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ và người tị nạn," ông Dương nói.

Nói về sự kiện ngày 10-11/7 mà các binh sĩ Trung Quốc bị tố "chạy thục mạng", Dương Vũ Quân trình bày chi tiết:

"Ngày 10/7, xung đột vũ trang leo thang, doanh trại của lực lượng Trung Quốc đã kiên cường cố thủ các vị trí. Một xe quân sự bị tấn công bằng rocket làm 2 quân nhân Lý Lỗi, Dương Thụ Minh hy sinh. 5 người khác bị thương.

Các binh sĩ Trung Quốc đã giữ vững vị trí, nhanh chóng tổ chức tiếp viện và cứu chữa các quân nhân bị thương, đồng thời tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được LHQ giao.

Ngày 11/7, hai bên xung đột ở Nam Sudan điều động cả vũ khí hạng nặng như trực thăng, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh... giao tranh ác liệt gần khu vực của LHQ. Một số phần tử vũ trang đã xâm nhập Trại tị nạn số 1 đe dọa trực tiếp đến an toàn của mọi người.

Nhằm kịp thời đẩy lui các tay súng và bảo vệ người tị nạn, phía Trung Quốc đã cử các binh sĩ làm nhiệm vụ gần đó tới trại tị nạn truy lùng phần tử vũ trang.

Theo chỉ thị của LHQ, cảnh sát LHQ, lực lượng chống bạo động Nepal và bộ binh lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc đã phối hợp để kiểm soát tình hình, giúp người tị nạn bình tĩnh và giải quyết tình hình sau đó."

Vị đại diện Lầu Bát Nhất cho biết thêm, LHQ đang tiến hành điều tra đối với "biểu hiện" của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan trong thời kỳ xung đột.

"Trước khi có kết quả điều tra, bất kỳ cáo buộc vô căn cứ nào nhằm vào các nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ đều là vô trách nhiệm," Dương Vũ Quân chỉ trích thông tin nói binh sĩ Trung Quốc bỏ chạy khi làm nhiệm vụ.

Theo Hải Võ (Thế Giới Trẻ/Infonet.vn)