Thế giới

'Bóng hồng' thứ hai tuyên bố tranh cử tổng thống Nga

Cuộc đua cho vị trí quyền lực nhất nước Nga năm 2018 đang nóng dần lên khi có thêm một phụ nữ tuyên bố ý định tham gia chiến dịch tranh cử trở thành tổng thống Nga.

Nữ nhà báo kiêm nhà hoạt động vì nhân quyền Yekaterina Gordon hôm nay 30/10 tuyên bố bà dự định ra tranh cử vị trí tổng thống Nga.

Bóng hồng thứ hai tuyên bố tranh cử tổng thống Nga
Bà Yekaterina Gordon (Ảnh: Sputnik)

“Tôi đã quyết định thực hiện quyền hợp pháp của bản thân và sẽ chạy đua tranh cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới”, bà Gordon phát biểu trong một đoạn video được đăng tải trên trang web cá nhân.

Kế hoạch tranh cử của bà Gordon sẽ tập trung vào các chủ đề liên quan tới bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em, những hoạt động mà bà đã và đang thực hiện trong một vài năm nay.

“Tôi chưa bao giờ tranh cử và bây giờ tôi muốn sử dụng quyền lợi của mình và trở thành tiếng nói của những người phụ nữ chưa nhận được quyền lợi xứng đáng với họ”, bà chia sẻ.

Vào đầu tháng 10, nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình Ksenia Sobchak tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống. Bà tự gọi mình là ứng viên “chống tại tất cả”, vận động mọi người hãy bỏ phiếu cho bà thay vì tẩy chay cuộc bầu cử vì không ủng hộ cho bất cứ ứng viên nào.

Cuộc bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018, trong khi các chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu được khởi động vào tháng 12.

Hãng khảo sát Levada Center ngày hôm nay đã công bố cuộc khảo sát về các ứng viên nữ tiềm năng trong cuộc bầu cử. Kết quả cho thấy 6% ủng hộ Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko tham gia tranh cử, trong khi nữ chính trị gia Irina Khakamada nhận được 1,4%. Bà Ksenia Sobchak và hạ nghị sĩ Natalia Poklonskaya mỗi người nhân được 0,4% ủng hộ.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn