Thế giới

Bốn triết lý trị quốc của Tập Cận Bình

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vừa công bố học thuyết chính trị mới của mình, được gói gọn trong 4 khẩu hiệu gọi tắt là "Tứ Toàn" (4 toàn diện), trong đó, kêu gọi vì một Trung Quốc thịnh vượng hơn, tiến hành cải cách sâu sắc hơn.

 
Ông Tập Cận Bình. Ảnh: THX-TTXVN.
 
Ba điểm “toàn diện” đầu tiên là những nội dung khá quen thuộc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, điểm thứ 4 có vẻ như nhằm trực tiếp nói đến chiến dịch chống tham nhũng mà ông Tập Cận Bình đang tiến hành. Về chiến dịch này, giới phân tích đánh giá rất khó để xác định nó nhằm chống tham nhũng nhiều hơn hay chỉ đơn giản là nhằm triệt hạ các đối thủ chính trị của ông Tập nhiều hơn.

Những khẩu hiệu tương tự cũng đã được những người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình đưa ra, chẳng hạn như "Tam Siêu" của ông Hồ Cẩm Đào hay "Ba Đại diện" của ông Giang Trạch Dân.

Trung Quốc tăng cường quản lý quân đội theo pháp luật

Theo Tân Hoa xã ngày 26/2, được sự phê chuẩn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Quân ủy Trung ương Trung Quốc ngày 25/2 đã ban hành quyết định về việc tăng cường quản lý quân đội theo pháp luật.

Quyết định yêu cầu toàn quân phải xuất phát từ mục tiêu quân mạnh để dẫn dắt, xây dựng quân đội, đẩy mạnh tư duy pháp trị, căn cứ vào yêu cầu pháp trị để thay đổi phương thức quản lý. Quyết định cũng xác định rõ phải kiên trì sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản đối với quân đội, kết hợp xây dựng pháp trị với xây dựng chính trị tư tưởng, phát triển sáng tạo lý luận và thực tiễn trị quân theo pháp luật và quản lý nghiêm quân đội.

Quyết định đồng thời nhấn mạnh phải thích ứng với yêu cầu tác chiến và xây dựng quân đội hiện đại; kiện toàn, hoàn thiện hệ thống chế độ pháp quy quân sự, nâng cao tính hệ thống, tính mục tiêu của chế độ pháp quy quân sự; kiện toàn, hoàn thiện thể chế công tác pháp trị quân đội.
 
 
Theo TN (Báo Tin Tức)