Thế giới

Boeing giới thiệu về 'siêu máy bay' chiến đấu mới

Trong khuôn khổ hội nghị hàng không Astronautics SciTech 2018, hãng chế tạo Mỹ Boeing đã giới thiệu nguyên mẫu của dòng máy bay chiến đấu và viễn thám mới của hãng.

Máy bay chiến đấu mới này chưa có tên, được phát triển nhờ nguồn tài chính do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp. Máy bay này có khả năng đạt tốc độ bay tới 6.200km/giờ (hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

Đại diện Boeing khẳng định, máy bay quân sự mới sẽ được áp dụng công nghệ tàng hình nhờ kết cấu khí động dạng cánh bay. Hình dáng của nguyên mẫu máy bay quân sự mới do Boeing cung cấp có nhiều nét giống với các dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hiện nay của Mỹ.

Boeing giới thiệu về 'siêu máy bay' chiến đấu mới
Hình dạng của siêu máy bay chiến đấu mới do Boeing giới thiệu.

Nguyên mẫu siêu máy bay chiến đấu mới do Boeing giới thiệu dường như được thiết kế phù hợp để lắp đặt 2 động cơ phản lực và có xu hướng thiết kế tương đồng với chương trình phát triển máy bay siêu thanh mới SR-72 của Lockheed Martin.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, thiết kế của siêu máy bay chiến đấu mới do Boeing giới thiệu có đặc điểm kỹ thuật phức tạp và nó sẽ không xuất hiện trước năm 2030. Chính vì thế, nó có thể là đối thủ của máy bay SR-72 trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai dành cho Không quân Mỹ.

Trong tháng 7-2017, nguyên mẫu của máy bay SR-72 đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại thành phố Palmdale, Mỹ.

Boeing giới thiệu về 'siêu máy bay' chiến đấu mới - 1
Phương tiện bay siêu thanh SR-72. 

Các thông tin của vụ thử nghiệm trên không được công bố, nhưng đại diện Lockheed Martin kỳ vọng SR-72 có thể đạt tốc độ bay tối đa tới Mach 6, tương đương 6.900km/giờ. Máy bay không người lái mới có kích thước tương đương với mẫu máy bay trinh sát SR-71. Các chuyên gia của Lockheed Martin cho rằng, với trần bay và tốc độ bay siêu thanh, thiết bị bay không người lái SR-72 sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát tầm cao và không thể bị đánh chặn. Nếu quá trình phát triển diễn ra đúng kế hoạch, SR-72 có thể được biên chế cho Không quân Mỹ từ năm 2020.

Đại diện Lockheed Martin nhấn mạnh, nguyên mẫu SR-72 là “người thay thế” xứng đáng cho máy bay trinh sát siêu thanh SR-71 Black Bird, vốn là dòng máy bay quân sự vẫn đang giữ kỷ lục về tốc độ bay trên thế giới với mốc Mach 3.2.

Theo Tuấn Sơn (Quân Đội Nhân Dân Online)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...