Thế giới

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từng bị FBI điều tra mà không biết?

Một số nguồn tin hôm 21-3 cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) từng điều tra Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về cáo buộc khai man tại quốc hội hồi năm ngoái, trong đó có tuyên bố ông không có quan hệ với Nga.

Trong phiên điều trần tại quốc hội hồi tháng 1-2017, ông Jeff Sessions từng cho rằng ông không liên hệ với các quan chức Nga. Nhưng sau đó, ông Sessions thừa nhận đã đính thân gặp riêng đại sứ Nga tại Mỹ trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2016 và biết ông George Papadopoulos, một cố vấn chiến dịch tranh cử khi đó, cũng có quan hệ với Nga.

Quốc hội đã yêu cầu FBI điều tra bộ trưởng tư pháp hồi tháng 3 năm ngoái về những lời khai của ông trong phiên điều trần trước đó.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từng bị FBI điều tra mà không biết?
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: EPA-EFE

Ông Andrew McCabe, phó giám đốc FBI vào thời điểm đó, phụ trách tiến hành cuộc điều tra vụ việc. Nhưng mới đây ông McCabe bị sa thải vì "không vô tư" trong một cuộc điều tra nội bộ.

Bộ trưởng Tư pháp Sessions đã sa thải phó giám đốc FBI này vài giờ trước khi quyết định nghỉ hưu có hiệu lực, Tuy nhiên, một người gần gũi với ông Sessions cho biết bộ trưởng tư pháp này không biết cuộc điều tra nhằm vào những lời lẽ của ông tại quốc hội diễn ra vào thời điểm ông sa thải ông McCabe.

Cuộc điều tra nhằm vào ông Sessions diễn ra từ trước khi ông Robert Mueller được chỉ định làm công tố viên đặc biệt để điều tra các vấn đề liên quan đến Nga. Luật sư của Bộ trưởng Tư pháp Sessions, ông Chuck Cooper, cho biết hiện nay không có cuộc điều tra nào được tiến hành.

Ông Cooper cho hay: "Văn phòng công tố viên đặc biệt đã thông báo với tôi rằng sau khi thẩm vấn bộ trưởng tư pháp và tiến hành điều tra bổ sung, bộ trưởng tư pháp không bị điều tra vì những cáo buộc khai man trong phiên điều trần và những văn bản liên quan gửi tới quốc hội".

Các cuộc điều tra khai man theo yêu cầu của quốc hội thường khá phổ biến và FBI điều tra nhưng hiếm khi đưa ra các cáo buộc. Tuy nhiên, bộ trưởng tư pháp lại là trọng tâm của cuộc điều tra về Nga, ngay cả khi chỉ là tạm thời, cũng cho thấy sự can dự của chính quyền ông Donald Trump trong vụ việc.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)
Tin mới hơn