Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng TQ: Thăm Moscow là tín hiệu cảnh báo Mỹ

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, cuộc đối thoại giữa ông với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phản ánh sự gia tăng hợp tác quân sự giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của ông tới Nga là tín hiệu cảnh báo Mỹ cẩn thận với mối quan hệ hợp tác quân sự ngày càng gắn bó giữa Moscow và Bắc Kinh.

Theo South China Morning Post, phát ngôn táo bạo của ông Ngụy Phượng Hòa mở đầu cuộc đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 3/3.

Bộ trưởng Quốc phòng TQ: Thăm Moscow là tín hiệu cảnh báo Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Moscow. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh rằng ông chọn Nga là điểm đến cho chuyến thăm ngoại giao chính thức đầu tiên từ khi nhậm chức hồi tháng trước với mục đích “cho thế giới thấy sự phát triển mạnh của quan hệ song phương và quyết tâm củng cố sự hợp tác mang tính chiến lược của quân đội Trung Quốc”.

Ông Ngụy cho biết thêm sẽ tham gia hội nghị an ninh được tổ chức bởi Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 4/4, để “cho Mỹ biết về mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng quân sự Trung Quốc và Nga”.

Theo Bộ trưởng Shoigu, chuyến thăm của ông Ngụy “thể hiện rõ tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga - Trung Quốc”, và sẽ xúc tiến làm sâu sắc mối quan hệ của quân đội hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng TQ: Thăm Moscow là tín hiệu cảnh báo Mỹ
Đây là chuyến thăm ngoại giao đầu tiên của ông Ngụy Phượng Hòa từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc Phòng tháng trước. Ảnh: EPA-EFE.

Moscow và Bắc Kinh đang đẩy mạnh “hợp tác chiến lược”, cùng thể hiện sự phản đối với một thế giới “đơn cực” – thuật ngữ mà hai nước này sử dụng để miêu tả sự chi phối của Mỹ trên toàn cầu.

Trong quá trình hợp tác, Moscow và Bắc Kinh đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung, trong đó có cuộc tập trận tại biển Hoa Đông và cuộc diễn tập hải quân vào mùa hè năm ngoái trên biển Baltic.

Cuộc tập trận tại Baltic đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc thể hiện sức mạnh ở khu vực căng thẳng gia tăng giữa Nga và NATO sau khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Vào tháng 12/2017, quân đội Nga và Trung Quốc có cuộc diễn tập tên lửa phòng thủ phô diễn khả năng đáp trả của hai nước đối với sự đe dọa tên lửa từ các nước khác.

Theo Ngọc Hà (Tri Thức Trực Tuyến)