Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc giữa căng thẳng về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis dự kiến thăm Trung Quốc vào tuần tới, trong bối cảnh 2 nước căng thẳng về vấn đề Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc giữa căng thẳng về Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thăm Bắc Kinh và Seoul vào tuần tới. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời ông Jim Mattis cho biết, hôm 20.6 ông sẽ thăm Bắc Kinh và Seoul vào tuần tới.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan xác nhận thông tin này và bổ sung rằng chi tiết của chuyến đi sẽ được công bố vào ngày 22.6.

Mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên xấu đi từ tháng trước, khi Washington loại Bắc Kinh khỏi cuộc tập trận đa quốc gia Rimpac ở Hawaii để đáp trả hành vi quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Lầu Năm Góc cũng được cho là đang xem xét điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan và tăng doanh số bán vũ khí cho hòn đảo này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xuất hiện trong Đối thoại an ninh Shangri-La ở Singapore hồi đầu tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Mattis chỉ trích Bắc Kinh về những hoạt động ở Biển Đông, trong đó có yêu sách lãnh thổ rộng lớn và triển khai hệ thống vũ khí trên các đảo mà Mỹ gọi đây là hành động "đe dọa và cưỡng ép".

Bên lề Đối thoại Shangri-La, đại tá Chu Ba - giám đốc Trung tâm Hợp tác an ninh quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết những phát biểu của ông Mattis là "nực cười", và chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc, mới đang quân sự hóa Biển Đông.

Ông Chu cho rằng, "việc bồi đắp của Trung Quốc không bị cấm bởi bất kỳ luật quốc tế nào", và "Mỹ là nhân tố chính góp phần gây bất ổn khu vực" - theo SCMP.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tuyên bố phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, song sẽ tiếp tục theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng và định hướng kết quả với Trung Quốc bất cứ khi nào có thể.

Theo Khánh Minh (Lao Động)