Thế giới

Bộ trưởng Philippines hé lộ đối tượng âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Duterte

Bộ trưởng Nội các Philippines Leoncio Evasco Jr. nói rằng ông không ngạc nhiên nếu có một vài nhóm đối tượng nào đó, những người cảm thấy bất mãn với Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte, lên kế hoạch lật đổ nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Bộ trưởng Nội các Leoncio Evasco. (Ảnh: Inquirer)

Inquirer dẫn lời Bộ trưởng Nội các Philippines Leoncio Evasco Jr. ngày 1/10 cho biết theo lẽ tự nhiên, các tướng lĩnh quân đội có liên quan tới chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy, các doanh nghiệp có lợi ích bị ảnh hưởng bởi các chính sách của chính phủ và các doanh nhân “thân” Mỹ sẽ cảm thấy giận dữ với Tổng thống Rodrigo Duterte.

“Các bạn nghĩ là họ cảm thấy vui vẻ ư? Tất cả bọn họ, những người bị ông Duterte “ngáng đường”, sẽ tìm kiếm sự hợp tác của lực lượng vũ trang để lật đổ tổng thống vào một ngày nào đó”, ông Evasco phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Cebu, Philippines.

Tuy nhiên, ông Evasco nói rằng các đối tượng này sẽ không bao giờ đạt được mưu đồ của mình. “Đó gọi là âm mưu đảo chính. Nhưng tôi nói cho các bạn rõ, nếu các bạn đang suy tính điều đó và lên kế hoạch thực hiện nó, tôi cũng nói luôn rằng các bạn sẽ thất bại”, Bộ trưởng Nội các Philippines nhấn mạnh.

Liên quan tới những lời chỉ trích nhằm vào chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Duterte, ông Evasco cho biết hầu hết người dân Philippines đều cảm thấy hài lòng với thành quả của chiến dịch này, do vậy, khả năng xảy ra một cuộc đảo chính nhằm hạ bệ tổng thống gần như không tồn tại.

“Một cuộc đảo chính sẽ chỉ xảy ra nếu dân chúng đồng loạt phản đối chính quyền. Nhưng nếu họ hài lòng vì các chính sách của chính phủ chạm đến “chân tơ kẽ tóc” của họ và chính phủ đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của họ, thì sẽ không xuất hiện đảo chính”, ông Evasco nói, đồng thời cho biết thêm rằng người dân Philippines đang khao khát được sống trong một đất nước sạch bóng ma túy và họ hoàn toàn ủng hộ việc tiêu diệt các trùm sỏ cũng như các đối tượng buôn bán “cái chết trắng” tại nước này.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã giành được 16 triệu phiếu ủng hộ của người dân Philippines trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5 với cam kết xóa sổ vấn nạn ma túy ra khỏi lãnh thổ Philippines trong vòng 6 tháng nhận nhiệm sở.

Sau khi nhậm chức từ tháng 6, ông Duterte đã phát động chiến dịch chống ma túy trên quy mô toàn quốc và tiêu diệt hơn 3.000 đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy tại quốc đảo Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, một số quốc gia và tổ chức quốc tế đã lên tiếng chỉ trích điều này, cho rằng Tổng thống Duterte đã vi phạm nhân quyền và yêu cầu ông dừng chiến dịch đẫm máu này lại.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn