Thế giới

Bộ trưởng Nội vụ thắng vòng đầu cuộc đua chức thủ tướng Anh

Bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ Anh, đang dẫn đầu cuộc đua vào vị trí đứng đầu chính phủ sau khi Thủ tướng David Cameron từ chức vì kết quả trưng cầu dân ý lịch sử ủng hộ Brexit.

Bo truong Noi vu thang vong dau cuoc dua chuc thu tuong Anh hinh anh 1
Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ, đang dẫn đầu cuộc đua thủ tướng Anh. 

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên, bà May khẳng định: “Có một việc quan trọng đang chờ chúng ta giải quyết. Vì thế, chúng ta cần đoàn kết trong nội bộ đảng và cả đất nước để các cuộc đàm phán có lợi nhất cho nước Anh khi rời EU. Để đạt được điều đó, cả nước Anh cần phải cố gắng”.

Việc lựa chọn thủ tướng mới diễn ra chưa đầy nửa tháng sau khi Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức vì thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6. Trọng trách lựa chọn người đứng đầu chính phủ đặt lên vai các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền. Ông Cameron vẫn tiếp tục nắm quyền chèo lái nước Anh trong giai đoạn lựa chọn thủ tướng mới, người sẽ lãnh đạo nước Anh rời EU.

Ngoài những tác động mạnh mẽ tới chính trường, việc người dân Anh bỏ phiếu lựa chọn Brexit còn gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế và thị trường chứng khoán thế giới. Ngay sau khi kết quả được công bố, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm so với đồng USD. Thị trường chứng khoán thế giới ngập trong sắc đỏ.

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, việc Anh rời EU sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế Anh. Trong khi đó, 27 quốc gia còn lại của EU đang có những bước chuẩn bị cho sự ra đi của Anh. Các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành sau khi London kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để rời EU.
 

Theo H.Duy (Zing.vn)