Thế giới

Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập bị mưu sát hụt

Lực lượng an ninh Ai Cập ngày 8-3 đã vô hiệu hóa một quả bom gần tư dinh Bộ trưởng Nội vụ Magdi Abdel Ghaffar – người mới được bổ nhiệm hôm 5-3 để thay thế người tiền nhiệm Mohamed Ibrahim.

Bắc Sinai luôn trong tình trạng bất ổn
 
Ông  Magdi Abdel Ghaffar vừa được bổ nhiệm trong đợt cải tổ nội các chỉ 1 tuần trước khi Hội nghị Phát triển Kinh tế Ai Cập dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 15-3 tại thành phố Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ.

Trước đó, hồi tháng 9-2014, cựu Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim cũng đã từng thoát chết trong vụ đánh bom xe bất thành khi vừa rời khỏi nhà riêng tới nơi làm việc.

* Trong tuần qua, quân đội Ai Cập đã tiêu diệt 70 phiến quân Hồi giáo, trong đó có 7 thành viên của nhóm thánh chiến Al-Ansar Beit Maqdis (Những người bảo vệ Jerusalem), tại Bán đảo Sinai. Ngoài ra, quân đội Ai Cập cũng thu giữ nhiều vũ khí, phá hủy hàng chục nơi ẩn náu của phiến quân và bắt giữ 118 nghi phạm, trong đó có 23 đối tượng đang bị truy nã.

Người phát ngôn quân đội Ai Cập Mohamed Samir cho biết, thủ lĩnh của Al-Ansar Beit Maqdis - nhóm phiến quân hoạt động mạnh nhất hiện nay tại quốc gia Bắc Phi này và từng tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria hồi tháng 11 năm ngoái - nằm trong số các tay súng bị tiêu diệt.
 
Theo Chi Hạnh (Sài Gòn Giải Phóng)Tin mới hơn