Thế giới

Bộ trưởng Mỹ bị cáo buộc lãng phí vì tốn gần 1 triệu đô đi lại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tốn gần 1 triệu USD cho các chuyến đi bằng phi cơ quân sự dù có thể chọn máy bay dân sự.
Bộ trưởng Mỹ bị cáo buộc lãng phí vì tốn gần 1 triệu đô đi lại
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters.

Tổ chức giám sát pháp lý Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức tại Washington (CREW) dùng Đạo luật tự do thông tin (FOIA) để tiếp nhận thông tin liên quan Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng nhân viên sử dụng các chuyến bay quân sự, RT đưa tin.

CREW ngày 15/3 công bố báo cáo cho thấy Mnuchin dùng phi cơ chở khách quân sự 8 lần cho các chuyến đi trong nước và nước ngoài trong giai đoạn mùa xuân - mùa thu 2017, tốn kém hơn so với việc ông sử dụng phi cơ do Cơ quan quản lý Hàng không Liên bang (FAA) cung cấp.

"Mnuchin khác với những người tiền nhiệm trong sử dụng phi cơ quân sự để bay nội địa", theo báo cáo. "Các bộ trưởng tài chính trước đó chỉ dùng phi cơ quân sự để bay nội địa ba lần".

Ông Mnuchin từng cùng 4 nhân viên tới Miami tháng 6/2017, tiêu tốn hơn 45.000 USD của ngân sách trong khi có thể tiết kiệm hơn 18.000 USD nếu sử dụng phi cơ FAA, hơn 41.000 USD nếu mua vé máy bay thương mại. Lý do được đưa ra là ông Mnuchin cần thực hiện một cuộc gọi bảo mật.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ bác bỏ báo cáo của CREW là không chính xác, diễn giải sai. Người phát ngôn nhấn mạnh họ đã nỗ lực để cắt giảm chi phí liên quan.

Theo Như Tâm (VnExpress.net)Tin mới hơn