Thế giới

Bỏ qua nghi thức, Tổng thống Trump đón 'sứ giả' Triều Tiên

Tổng thống Mỹ chỉ thiếu điều trải thảm đỏ cho Kim Yong Chol khi ông gạt đi những nghi thức thông thường và bắt tay vào canh bạc lớn mang tên Triều Tiên của mình.

Một chiếc Chevrolet Suburban màu đen bóng của chính phủ Mỹ lăn bánh qua cổng Tây Nam của Nhà Trắng, qua phần đường cho ôtô rồi dừng lại.

Nhanh chóng và có phần đột ngột, một nhóm nhân viên an ninh Triều Tiên cao lớn tràn ra. Một trong số họ vô tình đóng cửa xe vào đồng nghiệp của mình trong lúc vội vàng. Sau đó, Kim Yong Chol bước khỏi xe. 

Trùm tình báo, tướng quân đội, đặc sứ ngoại giao 72 tuổi đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đặt chân đến Nhà Trắng trong hai thập kỷ qua.

Thông thường, một quan chức ở cấp bậc này, đặc biệt khi người đó đang nằm trong "danh sách đen" và còn đại diện cho một kẻ thù địa chính trị, sẽ rất nhanh chóng được đưa vào phía trong tòa nhà một cách kín đáo, ngoài tầm quan sát, để họp kín.

Bỏ qua nghi thức, Tổng thống Trump đón sứ giả Triều Tiên
Ông Kim Yong Chol và Tổng thống Trump phía ngoài Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Nhưng ở Nhà Trắng dưới thời Trump thì không như vậy.

Một vị tướng có mặt để chào đón Kim Yong Chol. Đó là Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ông Kelly hộ tống ông Kim qua dãy cột của Nhà Trắng, vào Phòng Bầu dục để gặp mặt tổng thống Mỹ. Đó là vinh dự hiếm hoi cho một người không phải là lãnh đạo nhà nước.

Các trợ lý Nhà Trắng đã dự kiến cuộc gặp giữa quan chức Triều Tiên và tổng thống, nếu xảy ra, sẽ chỉ đủ dài để trao đổi vui vẻ và để Kim Yong Chol trao một lá thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho ông Trump.

"Đó là điều đã được cân nhắc từ đầu", AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng. "Tổng thống muốn để mở những lựa chọn của mình".

Cuối cùng cuộc gặp diễn ra trong gần 90 phút. "Chúng tôi đã nói về hầu hết mọi thứ. Chúng tôi đã nói rất nhiều", Trump cho biết. "Cuộc gặp diễn ra rất suôn sẻ. Nó thực sự như một tình huống làm quen thân mật".

Chuyến thăm Nhà Trắng của Kim Yong Chol không có trong lịch làm việc chính thức của tổng thống, nhưng đã được đồn đại trong nhiều ngày.

Bỏ qua nghi thức, Tổng thống Trump đón sứ giả Triều Tiên
Ông Kim và ông Trump cùng các quan chức sau cuộc họp. Ảnh: AP.

Khi Kim Yong Chol đến, đứng sau cánh cửa kính gần đó là bộ ria mép bạc quen thuộc của John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia hiếu chiến của Trump. Từng khiến Bình Nhưỡng "nóng mặt" vì những bình luận của mình, Bolton chủ yếu tránh xa các máy ảnh và cuộc họp trong Phòng Bầu dục, các trợ lý cho biết.

Một viên chức Nhà Trắng cảnh báo rằng không nên chú ý quá nhiều vào sự vắng mặt của Bolton, nhưng cho rằng chắc chắn Bình Nhưỡng đã nhận được thông điệp về việc Trump muốn "chơi đẹp".

Tổng thống nhấn mạnh thông điệp đó, khi ông được hỏi liệu chiến dịch gây "sức ép tối đa" với những đe dọa trừng phạt và hủy diệt đã kết thúc hay chưa.

"Tôi thậm chí không muốn sử dụng cụm từ 'sức ép tối đa' nữa bởi chúng tôi đang hòa hợp với nhau", Trump nói. "Bạn thấy mối quan hệ này đấy. Chúng tôi đang hòa hợp".

"Chúng tôi đã có hàng trăm biện pháp trừng phạt mới sẵn sàng được áp dụng", ông nói thêm. "Tôi sẽ không đụng đến chúng cho đến khi đàm phán tan vỡ".

Bỏ qua nghi thức, Tổng thống Trump đón sứ giả Triều Tiên
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton không tham dự cuộc họp. Ảnh: AP.

Trump thậm chí thừa nhận ông đã không nêu vấn đề nhân quyền khi nói rằng mong đợi hội nghị thượng đỉnh tại Singapore với Kim Jong Un.

Tuy nhiên khi đứng cạnh, mỉm cười với Kim Yong Chol bên ngoài Phòng Bầu dục, trước khi vẫy chào tạm biệt quan chức Triều Tiên, có một lời nhắc nhở nhỏ nhưng sâu sắc với Trump về nhiệm vụ của mình.

Trên ngực Kim, ngay trước tim ông là một chiếc ghim hình lá cờ đỏ với những hình ảnh của Kim Jong Il và Kim Nhật Thành, hai cố lãnh đạo Triều Tiên.

Một người bắt đầu chương trình hạt nhân của Triều Tiên, người kia từ chối từ bỏ nó.

Trump đang đánh cược rằng ông có thể đạt được một thỏa thuận và rằng nhà lãnh đạo hiện tại của Triều Tiên sẽ phá vỡ "truyền thống" kéo dài nhiều thập kỷ. Cuộc họp hôm 1/6 cho thấy ông sẵn sàng đặt cược danh tiếng của nước Mỹ vào đó.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn