Thế giới

Bộ ngoại giao Mỹ: Bà Clinton phạm luật khi dùng email cá nhân

Báo cáo điều tra của tổng thanh tra Bộ ngoại giao Mỹ vừa công bố cho biết cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã vi phạm các quy định, khi sử dụng email cá nhân vào công việc trong thời gian đương chức.

Bê bối sử dụng email cá nhân trong công việc vẫn chưa thôi đeo bám bà Hillary Clinton. (Ảnh: AP)

Cơ quan thanh tra cho rằng bà Hillary Clinton đã vi phạm quy định của liên bang về lưu trữ, khi chưa hề xin phép việc thực hiện những trao đổi trong công việc trên các máy chủ email cá nhân, kênh RT của Nga đưa tin.

Bản báo cáo của tổng thanh tra Bộ ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này có những “yếu kém mang tính hệ thống và kéo dài” trong hoạt động thông tin liên lạc từ trước khi bà Clinton nhậm chức. Tuy nhiên báo cáo đã chỉ cụ thể bà Clinton như một trường hợp vi phạm rõ ràng các quy định, khi sử dụng email cá nhân, không an toàn trong công việc.

“Ngoại trưởng Clinton có nghĩa vụ phải thảo luận với các văn phòng của mình về việc sử dụng tài khoản email cá nhân để thực hiện những công việc chính thức. Các văn phòng này sau đó lẽ ra phải tìm cách cung cấp cho bà ấy những phương thức an toàn và được phê duyệt để đáp ứng nhu cầu công việc của bà”, kết quả thanh tra viết.

“Tối thiểu, Ngoại trưởng Clinton lẽ ra đã phải giao nộp toàn bộ email giải quyết các vấn đề của Bộ ngoại giao trước khi mãn nhiệm. Do bà ấy không làm việc đó, bà đã không tuân thủ các chính sách của Bộ ngoại giao được ban hành theo Đạo luật Lưu trữ Liên bang”, báo cáo khẳng định.

Bản báo cáo dài 78 trang là kết quả của một đợt rà soát sau những tiết lộ hồi năm ngoái rằng vị cựu Ngoại trưởng đã sử dụng các máy chủ cá nhân để gửi và nhân các email công vụ, thay vì sử dụng các máy chủ được bảo mật của chính phủ.

Theo trang Politico, bà Clinton và các nhân viên của mình, bao gồm Cheryl Mills và Huma Abedin đã từ chối đề nghị trả lời chất vất của tổng thanh tra.

Báo cáo cho biết các nhân viên Bộ ngoại giao Mỹ theo quy định phải sử dụng “các hệ thống thông tin được cấp phép khi thực nhiện những công việc hàng ngày”, do việc sử dụng các hệ thống khác “gây rủi ro lớn về an ninh”.

Phản ứng trước thông tin trong bản báo cáo, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Brian Fallon, khẳng định bản báo cáo thực tế cho thấy những việc vị cựu Ngoại trưởng đã làm phù hợp với các ngoại trưởng Mỹ trước đây.

Theo Thanh Tùng (Dân Trí)Tin mới hơn