Thế giới

Bồ Đào Nha "cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên"

Bồ Đào Nha được cho là đã cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên nhằm gây sức ép, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân hoàn toàn.

Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Washington, Mỹ. Ảnh: Wikimedia Commons.

Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Washington, Mỹ. Ảnh: Wikimedia Commons.

Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Washington xác nhận Bồ Đào Nha đã cắt quan hệ với Triều Tiên, phù hợp với nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc hạn chế Bình Nhưỡng có hành động thù địch, Yonhap dẫn thông tin do một hãng tin ở Mỹ đăng ngày 11/10 cho biết.

Quyết định của Bồ Đào Nha nhằm tăng cường áp lực lên Triều Tiên, khiến nước này phải ngồi vào bàn đàm phán và từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa một cách hoàn toàn, không thể khôi phục.

Trước đó, truyền thông tại Washington đưa tin Bồ Đào Nha hồi tháng 7 quyết định sẽ cắt quan hệ ngoại giao cùng các kênh tiếp xúc chính thức với Triều Tiên.

Triều Tiên đang phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng, một số quốc gia gọi đại sứ Triều Tiên là người không được hoan nghênh và thông báo trục xuất họ. Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano ngày 1/10 thông báo Italy sẽ trục xuất đại sứ Triều Tiên chỉ định Mun Jong-nam về nước.

Mexico, Peru, Kuwait và Tây Ban Nha cũng đã trục xuất đại sứ Triều Tiên. Trong khi đó, Thái Lan và Philippines hạn chế các quan hệ kinh tế với Triều Tiên.

Theo Như Tâm (VnExpress.net)