Thế giới

Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc đề nghị đối thoại với Triều Tiên

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) đề nghị đối thoại với Triều Tiên để thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang sau khi Seoul và Bình Nhưỡng đấu pháo qua biên giới.


Lính Hàn Quốc tại một điểm kiểm soát gần khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

"UNC đề xuất có một cuộc đối thoại cấp thường để chuẩn bị cho đàm phán cấp tướng", nguồn tin nói và cho biết Triều Tiên chưa trả lời đề nghị của UNC.

UNC là cơ cấu chỉ huy thống nhất của các lực lượng quân sự đa quốc gia hỗ trợ Hàn Quốc trong và sau chiến tranh Triều Tiên, và là cơ quan giám sát lệnh ngừng bắn.

Căng thẳng gia tăng khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh cho quân đội ở tiền tuyến sẵn sàng chiến đấu kể từ hôm nay. Trước đó, Bình Nhưỡng nã pháo về phía một đơn vị quân sự ở tiền tuyến của Hàn Quốc, khiến Seoul đáp trả bằng hàng chục phát pháo. Động thái của Triều Tiên nhằm thể hiện sự giận dữ trước việc Hàn Quốc tái khởi động chiến dịch tuyên truyền qua biên giới từ ngày 10/8.

Bình Nhưỡng sau đó gửi một tối hậu thư thông qua đường dây nóng quân sự, cho Seoul 48 giờ để dỡ bỏ các loa phóng thanh phát thông điệp tuyên truyền qua biên giới, nếu không Triều Tiên sẽ có thêm hành động quân sự. Hạn chót mà tối hậu thư đưa ra là 17h ngày mai. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi loại hình tấn công từ Triều Tiên.

Theo VnExpress.netTin mới hơn