Thế giới

Binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đấu súng dữ dội, dân thường thiệt mạng

Các nguồn tin cảnh sát Ấn Độ cho biết ngày 2/10, binh sỹ nước này và Pakistan đã đấu súng dữ dội tại đường Ranh giới kiểm soát (LoC) ở huyện Poonch thuộc bang Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Các nguồn tin trên cho biết các vụ đấu pháo và súng dữ dội giữa quân đội hai nước xảy ra ở khu vực Kerni sau khi binh sỹ Pakistan nổ súng vào các vị trí của Ấn Độ.

Một quan chức cảnh sát Ấn Độ cho hay 1 bé trai 9 tuổi đã thiệt mạng và 5 dân thường bị thương trong vụ nổ súng và nã pháo của binh sỹ Pakistan. Những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện. 

Trước đó, ngày 27/9, Pakistan đã triệu quyền Phó Cao ủy Ấn Độ tại Islamabad tới để chỉ trích việc binh sỹ Ấn Độ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc LoC làm 1 người Pakistan thiệt mạng và 3 phụ nữ bị thương. 

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết các lực lượng Ấn Độ đã nổ súng vào khu vực Kotli/Nikial. Bộ này hối thúc Ấn Độ điều tra vụ việc và những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khác, chỉ đạo các lực lượng của mình tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và duy trì hòa bình dọc LoC và đường biên giới quốc tế. 

Theo Bộ Ngoại giao Pakistan, các lực lượng Ấn Độ đã có hơn 873 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc LoC và đường biên giới quốc tế trong năm nay, làm 40 dân thường thiệt mạng và 148 người bị thương, so với 382 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong năm 2016. 

LoC là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, song cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir. 

Mặc dù đã có thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

Theo VietNam+