Thế giới

Binh sĩ Triều Tiên bị bắn khi đào tẩu sang Hàn Quốc

Một binh sĩ Triều Tiên đã bị thương sau khi cố đào tẩu sang Hàn Quốc qua biên giới liên Triều.

Theo Yonhap, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết một binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu qua khu vực an ninh hỗn hợp (JSA) nằm trong vùng phi quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều hôm 13/11.

"Binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu từ một trạm canh gác trong JSA về phía Hàn Quốc. Quân đội chúng tôi đã tiếp nhận người này", một viên chức quân sự Hàn Quốc nói với Yonhap.

Quân đội Hàn Quốc cho biết binh sĩ đào tẩu đã chịu một phát súng từ lực lượng quân đội Triều Tiên tại khu vực xảy ra vụ việc. Người này đã bị thương và hiện được điều trị trong bệnh viện của Hàn Quốc. 

Binh sĩ Triều Tiên bị bắn khi đào tẩu sang Hàn Quốc
Binh sĩ Triều Tiên đưa máy ảnh về phía binh sĩ Hàn Quốc tại khu vực an ninh hỗn hợp (JSA). Ảnh: Japan Times.

Nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết Seoul đã nâng mức báo động sau khi xảy ra vụ đào tẩu.

"Chúng tôi đã nâng mức báo động đề phòng bất cứ động thái khiêu khích nào của Triều Tiên và sẽ sẵn sàng đáp trả", viên chức quân sự Hàn Quốc nói.

Khu vực an ninh hỗn hợp (JSA) là một dải đất hẹp tại làng đình chiến Panmunjom, nằm trên đường biên giới liên Triều. Tại khu vực này, binh sĩ hai nước Triều Tiên - Hàn Quốc đứng gác mặt đối mặt với nhau. 

Binh sĩ Triều Tiên bị bắn khi đào tẩu sang Hàn Quốc
Nơi vụ đào tẩu nằm ở Khu vực An ninh hỗn hợp tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên đường biên giới liên Triều. Đồ họa: Korea Times.

Hồi tháng 6, một binh sĩ Triều Tiên cũng đã đào tẩu qua khu vực phi quân sự về phía Hàn Quốc. Seoul cho biết không có vụ nổ súng nào trong vụ việc này. 

Theo ước tính của Human Rights Watch, khoảng 30.000 người đã tìm cách rời khỏi Triều Tiên, hầu hết qua đường biên giới Trung Quốc. Việc đào tẩu qua biên giới liên Triều là rất hiếm bởi nơi đây được canh gác cẩn mật và có nhiều bãi mìn cùng hàng rào dây thép gai. 

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)