Thế giới

Binh sĩ tham gia đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ vì tưởng... "diễn tập"?

 
Theo Independent hôm 16/7 cho biết, khi bị bắt, nhiều binh sĩ tham gia cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã khai với người thẩm vấn rằng họ tưởng đây là một cuộc "diễn tập thực binh".
 
Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng bị dập tắt
 
Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn từ lời khai của một số binh sĩ bị bắt, cho biết: Chỉ huy nói với các binh sĩ rằng họ tham gia vào một cuộc diễn tập quân sự.

Trong khi đó, một số binh lính chỉ nhận ra mình tham gia đảo chính khi thấy phản ứng dữ dội của người dân.

Cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào khoảng 21h30 ngày 15/7 (giờ địa phương), khi tiếng súng nổ ra tại một số địa điểm ở thủ đô Ankara. Phe đảo chính được trang bị trực thăng, xe tăng đã tấn công trụ sở cảnh sát, tòa nhà quốc hội cùng đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên cuộc đảo chính này nhanh chóng bị dập tắt. Hôm 16/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố đảo chính thất bại đồng thời kêu gọi người dân ổn định trong các khu dân cư.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết, ít nhất 265 người chết trong vụ việc này, trong đó có 104 thành viên thuộc phe đảo chính. Cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành bắt giữ 2.800 người, hầu hết trong số này là thành viên quân đội.

Tổng thống Erdogan cảnh báo những người đảo chính “sẽ phải trả giá đắt vì tội phản quốc”.

Theo Phan Yến (Tiền Phòng)Tin mới hơn