Thế giới

Bình Nhưỡng bán quyền đánh cá cho Đài Loan?

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc khẳng định chính quyền Triều Tiên đã bán quyền đánh cá vùng biển ngoài khơi bờ đông cho Đài Loan để giữ các nguồn tài trợ tài chính cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bình Nhưỡng bán quyền đánh cá cho Đài Loan?

“Hàng chục tàu tải trọng 300 tấn của Đài Loan được nhìn thấy đang hoạt động ở biển đông. Phía Triều Tiên đã đòi mỗi tàu Đài Loan trả hơn 1,6 triệu won (khoảng 1.400 USD) mỗi ngày” - Yonhap ngày 14-10 dẫn lời một nguồn tin nắm rõ các vấn đề về Bình Nhưỡng cho biết.

Nguồn này cũng nói thêm rằng Bình Nhưỡng buộc tàu Đài Loan sử dụng công nhân người Triều Tiên với mức lương khoảng 500 USD mỗi tháng.

Việc bán quyền đánh cá cho phép các tàu cá Đài Loan hoạt động hợp pháp bên trong vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý xung quanh bờ biển của CHDCND Triều Tiên và nằm phía trên đường ranh giới trên biển với Hàn Quốc. Tình báo Hàn Quốc cho biết đang kiểm tra thông tin này.

Trước đó, hồi tháng 8-2016, chính quyền Seoul xác nhận Bình Nhưỡng cũng đã bán đặc quyền khai thác tài nguyên này cho ngư dân Trung Quốc để đổi lấy khoản viện trợ hơn 72 triệu USD mỗi năm từ Bắc Kinh.

Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Hong Yong Pyo mới đây cho biết giới lãnh đạo của Bình Nhưỡng đang chịu sức ép lớn khi các nguồn tài chính đang cạn dần.

Chủ tịch Shin Un của Viện chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc ước tính hầu bao của chính phủ Triều Tiên hiện tại đã giảm 40% so với trước.

Hồi đầu năm nay, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã giáng các biện pháp cấm vận nặng nề lên Bình Nhưỡng để trừng phạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này và đang chuẩn bị các trừng phạt mới cho vụ thử tên lửa khác hồi tháng trước.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Trung Quốc với Hàn Quốc về quyền đánh cá tiếp tục leo thang. Tờ Foreign Policy đưa tin Bắc Kinh ngày 12-10 lớn tiếng cảnh báo Seoul nên bình tĩnh và nói lý lẽ sau khi Hàn Quốc dọa dùng vũ lực với các tàu cá Trung Quốc để phản ứng việc tàu một tàu tuần duyên của nước này bị tàu cá của Trung Quốc đâm chìm.

Theo Trần Phương (Tuổi Trẻ)