Thế giới

“Biểu tình ngồi” tại Hạ viện Mỹ yêu cầu kiểm soát súng đạn

Hàng loạt nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ngày 22/6 đã “biểu tình ngồi” ngay tại trụ sở Hạ viện Mỹ đòi quốc hội nước này bỏ phiếu giải quyết vấn đề kiểm soát súng sau vụ xả súng đẫm máu ở thành phố Orlando.

Các nghị sĩ đồng loạt biểu tình ngồi bên trong trụ sở Hạ viện Mỹ hôm 22/6 (Ảnh: Dailymail)

“Chúng tôi buộc phải chiếm sàn nhà của Hạ viện cho tới khi họ hành động”, Hạ nghị sĩ John Lewis, người từng tham gia tuần hành cùng mục sư Martin Luther King Jr vào những năm 1960 nói trước khi ông cùng các nghị sĩ khác đồng loạt ngồi xuống sàn. Ông Lewis cũng là người dẫn đầu cuộc biểu tình ngồi bên trong trụ sở Hạ viện Mỹ hôm 22/6.

“Nhiều lúc chúng ta phải hành động khác với thường lệ. Nhiều lúc bạn phải tìm ra lối thoát khi đến bước đường cùng. Chúng ta đã im lặng quá lâu rồi. Đã đến lúc chúng ta phải nói điều gì đó, đã đến lúc chúng ta phải hành động. Đó là lúc này. Thời điểm hành động đã tới và đó là ngay bây giờ. Chúng ta sẽ không im lặng thêm nữa”, ông Lewis nói khi đang ngồi trên sàn.

Dẫn đầu cuộc biểu tình là Hạ nghị sĩ John Lewis (giữa) (Ảnh: AFP)
Dẫn đầu cuộc biểu tình là Hạ nghị sĩ John Lewis (giữa)

Trong khi đó, bà Nancy Pelosi, lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện, khẳng định với báo chí rằng bà cùng với các nghị sĩ khác sẽ tiếp tục ngồi cho đến khi quốc hội đưa ra được thời gian xác định để bỏ phiếu về một dự luật nhằm tăng cường kiểm soát súng đạn.

“Không có dự luật thì không dừng lại”, ông Lewis và gần 100 nghị sĩ hô vang trong tòa nhà Hạ viện.

Các nghị sĩ hô vang: Không có dự luật thì không dừng lại (Ảnh: Dailymail)
Các nghị sĩ hô vang: "Không có dự luật thì không dừng lại" (Ảnh: Dailymail)

“Không còn những vụ như Orlando hay Aurora hay bất kỳ nạn nhân nào nữa”, nữ nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz cùng các đồng nghiệp hô to.

“Ai sẽ còn bị bắn và bao nhiêu người sẽ phải chết trước khi chúng ta chưa kịp làm điều gì đó? Điều này thật đáng xấu hổ”, Robin Kelly, nữ nghị sĩ bang Illinois, nói lớn.

Cuộc biểu tình hiếm hoi trong trụ sở Hạ viện đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Mỹ (Ảnh: Twitter)
Cuộc biểu tình hiếm hoi trong trụ sở Hạ viện đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Mỹ (Ảnh: Twitter)

Cuộc biểu tình hiếm hoi này đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của dư luận Mỹ. Tổng thống Barack Obama ngay sau đó đã gửi lời cảm ơn đến Hạ nghị sĩ Lewis trên mạng xã hội Twitter rằng: “Cảm ơn ông vì đã đi đầu trong vấn đề kiểm soát súng đạn vào lúc chúng ta cần phải làm như vậy nhất”. Bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của ông Lewis tại Hạ viện. “Đây mới thực sự là một nhà lãnh đạo”, bà Clinton viết trên Twitter.

Mặc dù các nghị sĩ đã lên tiếng nói và đưa ra nhiều dự luật về kiểm soát súng đạn nhưng quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua một dự luật nào (Ảnh: Twitter)
Mặc dù các nghị sĩ đã lên tiếng nói và đưa ra nhiều dự luật về kiểm soát súng đạn nhưng quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua một dự luật nào (Ảnh: Twitter)

Những vụ xả súng đẫm máu trong những năm gần đây tại Mỹ đã khiến các nghị sĩ, đặc biệt là đảng Dân chủ, bày tỏ sự quan ngại trước việc tự do sở hữu súng đạn tại nước này. Các nghị sĩ đã nhiều lần đệ trình các dự luật nhằm khắc phục tình trạng bạo lực do súng đạn gây ra, trong đó có dự luật yêu cầu tăng cường kiểm tra thông tin nhân thân của người mua súng và kiểm tra việc mua bán súng cũng như thuốc nổ đối với người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố. Tuy nhiên, những dự luật như vậy vẫn chưa được quốc hội Mỹ thông qua bất chấp nước Mỹ mới đây mới chứng kiến vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử khiến 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida hôm 12/6.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã không thông qua 4 biện pháp kiểm soát súng hôm 20/6. 2 Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein, Chris Murphy và 2 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley, John Cornyn là những người khởi xướng các biện pháp này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan của đảng Cộng hòa cũng là một trong những người không ủng hộ dự luật kiểm soát súng đạn. Theo đó, ông Ryan khẳng định sẽ không thảo luận về những dự luật muốn tước bỏ quyền sở hữu vũ khí của người dân.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn