Thế giới

Bí thư thành ủy nhận hối lộ, bị người tình "cắm sừng"

Tòa án Nam Ninh (Trung Quốc) hôm 30/9 đã tuyên phạt “hổ Hoa Nam” Vạn Khánh Lương án tù chung thân.

Theo phán quyết của tòa, từ 2000 đến 2014, Lương đã lợi dụng các chức vụ được giao để mưu cầu lợi ích cho người khác trong phát triển xí nghiệp, nhận hạng mục công trình, thăng tiến chức vụ, rồi trực tiếp hoặc gián tiếp nhận tiền, vật hối lộ với tổng giá trị hơn 111 triệu NDT (388,5 tỷ VND).

Tòa án cho rằng, hành vi của Lương đã cấu thành tội nhận hối lộ. Số tiền nhận đến mức phải tăng nặng hình phạt, nhưng Lương đã thành thực khai báo, chủ động khai ra các tình tiết cơ quan điều tra còn chưa nắm được và manh mối giúp phá các vụ án lớn khác... nên tòa đã phán án tù chung thân.

quan tham, quan chức tham nhũng, quan tham Trung Quốc, Trung Quốc, tham nhũng, người tình, người tình quan tham, tù chung thân, tòa án,
Vạn Khánh Lương nghe tòa tuyên án

“Ngôi sao sáng trên chính trường Quảng Đông”

Vạn Khánh Lương sinh ngày 12/12/1964, là thạc sĩ quản lý kinh tế, tiến sĩ khoa học quản lý, từng được coi là “ngôi sao sáng trên chính trường Quảng Đông”. Là con nhà nghèo, nhưng chăm chỉ học tập, lại có năng khiếu văn chương, giỏi hùng biện, Vạn Khánh Lương phất lên rất nhanh.

Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm Gia Ứng, Lương ở lại trường làm trợ giảng, bí thư đoàn trường rồi kinh qua các chức Bí thư huyện ủy Tiêu Lĩnh, Ủy viên thường vụ thị ủy Mai Châu, Bí thư tỉnh đoàn, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Quảng Châu và vào trung ương tại Đại hội 18.

Ngày 27/6/2014, Lương bị cán bộ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương bắt khi đang dự hội nghị ở tỉnh vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Vài ngày sau, Lương bị bãi chức Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy. Ngày 9/10/2014, Lương bị khai trừ đảng và chức vụ, chuyển hồ sơ sang bên tư pháp.

Lương từng tiết lộ “bí quyết thành công” là “ra sức xây dựng đô thị và quan hệ tốt với doanh nghiệp”. Đi đâu Lương cũng tập trung vào việc xây dựng vì vừa dễ tạo ra thành tích để thăng tiến, lại vừa có tiền. Nhưng chính vì chạy theo thành tích bề ngoài, kết thân với các ông chủ nên Lương đã bị “hạ gục”.

quan tham, quan chức tham nhũng, quan tham Trung Quốc, Trung Quốc, tham nhũng, người tình, người tình quan tham, tù chung thân, tòa án,
Từ trái qua: Vạn Khánh Lương, Hứa Thu Lâm, Trần Hoằng Bình

Bê bối “dùng chung người tình”

Theo báo chí, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Quảng Đông khi điều tra vụ án Trần Hoằng Bình, nguyên Bí thư thị ủy Yết Dương, đã phát hiện Bình bao nuôi người tình Hứa Thu Lâm và cô này đã sinh được một con trai. Tuy nhiên, Lâm khai đứa bé này là con của Lương, người tiền nhiệm của Bình.

Lâm còn cho biết, cô ta đồng thời giữ quan hệ tình ái với cả Lương và Hoằng mà hai người đều không hay biết. Nhờ các mối quan hệ giường chiếu này, Lâm đã nhận thầu được 7 công trình. Tháng 4/2016, Hứa Thu Lâm đã bị tòa án tỉnh Quảng Đông tuyên phạt 6 năm tù về tội đưa hối lộ.

Báo chí cũng phanh phui nhiều chuyện về Lương, như về nhì cuộc thi bơi vượt Chu Giang; thường xuyên tới các hội sở tư nhân vui chơi; mỗi khi đi công tác đều bao nguyên chuyến bay; trước mỗi chuyến đi, hãng bay đều cung cấp danh sách các nữ tiếp viên để Lương lựa chọn người phục vụ...

Cơ quan điều tra từng nêu tên các hội sở Lương thường tới, nhiều nơi ẩn trong khu Bạch Vân Sơn. Sau khi Lương bị bắt, các hội sở này đều “đóng cửa sửa chữa”. Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương cho biết, trước khi bị bắt, Lương còn đến chè chén, thậm chí một chủ nhà hàng chi tới 950.000 NDT/năm thết đãi Lương.

Theo Ngô Tuyết (VietNamNet)