Thế giới

Bỉ thả cựu thủ hiến Catalonia

Cựu thủ hiến Catalonia và 4 cựu phụ tá được Bỉ thả trong thời gian chờ tòa án nước này ra quyết định có trục xuất họ hay không.
Bỉ thả cựu thủ hiến Catalonia
Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont.

"Yêu cầu của Văn phòng Công tố Brussels về việc tạm thả cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 cựu phụ tá đã được thẩm phán điều tra thông qua", Văn phòng Công tố Brussels tối 5/11 thông báo. Trước đó, 5 người nói trên đã ra trình diện cảnh sát Bỉ vào buổi sáng, theo AFP.

Ông Puigdemont cùng 4 phụ tá bị cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích. Những người này đến Bỉ vào tuần trước sau khi bị phế truất. Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt trên phạm vi toàn EU sau khi họ không về Madrid để nghe cáo trạng.

Thẩm phán Bỉ yêu cầu những người này không rời khỏi Bỉ cho đến khi tòa ra quyết định có dẫn độ họ về Tây Ban Nha hay không. Tòa án Bỉ có 60 ngày để làm việc đó. 

Ông Puigdemont cho hay đang cân nhắc tái tranh cử trong cuộc bầu cử khu vực vào cuối tháng 12 từ một địa điểm bí mật ở Brussels và sẽ không trở về Tây Ban Nha nếu không được đảm bảo một phiên xét xử công bằng.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Tin mới hơn