Thế giới

Bị “tẩy não”, nữ sinh xách súng đi hầu hạ phiến quân

Ngày 29.6, BBC đưa tin một số nữ sinh Nigeria bị phiến quân Boko Haram bắt cóc hồi năm ngoái đã bị "tẩy não" và bắt đầu cầm vũ khí đi hầu hạ, thậm chí tra tấn, giết người cho nhóm khủng bố Hồi giáo này.

Theo những cô gái trốn thoát được khỏi khu trại trong rừng sâu của Boko Haram, một số bạn học của họ đã biến thành những tay sai đắc lực cho phiến quân, chuyên thi hành các biện pháp trừng phạt như đánh đòn đối với những cô gái không thuộc kinh Koran hay thậm chí là cắt cổ những tù nhân của phiến quân. Một số cô còn được mang súng và đi chiến đấu cùng các chiến binh Boko Haram.
 

Các nữ sinh Chibok bị phiến quân Boko Haram bắt cóc


Một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng cho biết nhiều cô gái bị phiến quân Boko Haram bắt cóc đã được huấn luyện trở thành chiến binh.

Ông Netsanet Belay, Giám đốc Ân xá Quốc tế châu Phi cho hay: “Việc bắt cóc rồi tàn bạo hóa những cô gái trẻ này là một phần trong chiến lược hoạt động của Boko Haram”.

Miriam, một phụ nữ từng là nạn nhân bị Boko Haram bắt cóc kể lại: “Chúng nói với chúng tôi rằng chúng tôi phải dựa hết vào chồng vì họ đang đổ máu cho chính nghĩa, và chúng tôi cũng phải chiến đấu vì Thánh Allah. Nhiều cô gái đã trở nên tàn nhẫn khi nghe những lời đó, và ngay cả đàn ông cũng tránh mặt họ vì quá sợ hãi”.

Miriam cho hay chính những nữ sinh Chibok này đã ra tay sát hại nhiều người đàn ông trong làng của cô. “Họ là những người theo Công giáo. Boko Haram buộc họ phải nằm xuống đất, sau đó những cô gái này tiến tới dùng dao cắt cổ họ”.
 

Phiến quân Boko Haram ở Nigeria


Một phụ nữ khác tên là Anna cho biết trước khi chạy trốn khỏi trại của Boko Haram trong khu rừng Sambisa, bà đã chứng kiến những nữ sinh Chibok ra tay giết người bằng cách dùng dao cắt cổ họ.

Bà Anna nói rằng Boko Haram còn dùng những cô gái này nhưng những phương tiện để thi hành các biện pháp trừng phạt. Họ phải dạy các nhóm con tin khác nhau cách học thuộc kinh Koran, và những ai không thuộc được sẽ bị những cô gái này đánh bằng roi.

Tuy nhiên, bà Anna tuyên bố bà không hề trách những cô gái trẻ này, bởi Boko Haram mới là những kẻ đã tẩy não các cô, biến các cô thành những sát thủ đáng thương hơn là đáng giận.
 

Bà Anna, người đã chứng kiến hành động giết người của một số nữ sinh Chibok


Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết đến nay Boko Haram đã bắt cóc khoảng 2.000 phụ nữ. Những nạn nhân bị bắt cóc này đa số bị biến thành nô lệ tình dục của phiến quân và phải chịu cảnh tra tấn, bóc lột sức lao động.
 
Một cô gái mới 16 tuổi tên là Faith cho biết cô và nhiều nữ sinh Chibok khác đã buộc phải chấp nhận kết hôn với chiến binh Boko Haram, vì họ bị đe dọa rằng những người từ chối sẽ bị cắt cổ. Sau khi chấp nhận kết hôn, cô đã bị chiến binh Boko Haram cưỡng hiếp đến mang thai, và sau đó chúng vứt cô ra bìa rừng để tự trở về nhà.
 
 
Theo Trí Dũng (Dân Việt)Tin mới hơn