Thế giới

Bỉ quyết định 'số phận' cựu thủ hiến Catalonia trong 10 ngày tới

Ngày 14/12 tới, tòa án Bỉ sẽ quyết định liệu có ra lệnh bắt giữ và dẫn độ ông Carles Puigdemont về Tây Ban Nha để đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn hay không.

Financial Times cho biết các thẩm phán của Bỉ đã trì hoãn việc đưa ra quyết định về số phận ông Carles Puigdemont, cựu thủ hiến vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, cho đến ngày 14/12 để tiếp tục xem xét lệnh truy nã EU được Madrid ban hành đối với nhà lãnh đạo.

Các luật sư của ông Puigdemont và 4 cựu bộ trưởng trong chính quyền của ông trước đây cho biết phiên điều trần tại Brussels hôm 4/12 đã kết thúc mà không có quyết định nào được đưa ra.

"Chúng tôi tin rằng việc dẫn độ về Catalonia và Tây Ban Nha sẽ vi phạm các quyền cơ bản của họ", luật sư Christophe Marchand nói sau phiên điều trần. "Thẩm phán sẽ đưa ra quyết định vào ngày 14/12".

Bỉ quyết định số phận cựu thủ hiến Catalonia trong 10 ngày tới
Ông Carles Puigdemont tại Bỉ hôm 25/11. Ảnh: Getty.

Nếu theo đúng kế hoạch này, quyết định sẽ được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm khi cuộc bầu cử mới tại Catalonia dự kiến được tổ chức vào ngày 21/12. Madrid muốn cuộc bầu cử "trả lại sự bình thường" cho vùng tự trị giàu có ở Đông Bắc Tây Ban Nha, nơi chính quyền tuyên bố độc lập sau trưng cầu dân ý hôm 1/10.

Chính phủ Tây Ban Nha muốn truy tố ông Puigdemont và các cộng sự của vị cựu thủ hiến các tội nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ với mức án có thể lên đến 30 năm tù.

Luật sư của ông Puigdemont từng nói họ lo sợ sẽ không được xét xử công bằng tại Tây Ban Nha. Hồi tuần trước, họ cho biết cựu lãnh đạo Catalonia sẽ ở lại Bỉ ít nhất cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc, có thể đến giữa tháng 1/2018.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha hôm 4/12 đã quyết định tiếp tục giam giữ cựu phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras và 3 lãnh đạo ly khai khác trong lúc chờ đợi điều tra.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)