Thế giới

Bị phản đối, Trump hoãn thượng đỉnh lần 2 với Putin đến năm sau

Tổng thống Donald Trump sẽ hoãn cuộc gặp chính thức lần 2 với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đến khi điều tra cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ kết thúc.

Reuters dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết cuộc gặp song phương giữa hai lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ không diễn ra cho đến khi "cuộc săn phù thủy" (ám chỉ việc Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra quan hệ giữa Nga và nhóm tranh cử của Tổng thống Trump) kết thúc. 

Tuần trước, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump đã mời người đồng cấp Nga Putin có chuyến thăm chính thức đến Washington vào mùa thu năm 2018. Lời mời làm chính trường Mỹ dậy sóng khi nhiều nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho rằng ông Putin là đối thủ của Mỹ, do đó không xứng đáng được mời đến thăm Nhà Trắng. 

Bị phản đối, Trump hoãn thượng đỉnh lần 2 với Putin đến năm sau
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki hôm 16/7.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng phe đa số Thượng viện, nói ông Putin sẽ không được mời phát biểu trước quốc hội hay đến thăm Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ, nếu ông chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump. 

Các quan chức cấp cao Mỹ cũng không hài lòng khi không được thông báo nội dung cuộc gặp kín kéo dài hơn 2 tiếng giữa Trump và Putin tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki hôm 16/7. 

Sau cuộc gặp này, Tổng thống Trump hứng chịu nhiều chỉ trích vì ông dễ dàng chấp nhận lời khẳng định của Tổng thống Putin rằng Nga không can thiệp bầu cử năm 2016. Tại cuộc họp báo chung, tổng thống Mỹ nói ông "không thấy bất kỳ lý do gì" khiến Nga phải can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, ông phủ nhận điều này sau đó và cho rằng mình nói nhầm. 

Trong khi đó, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Moscow đã tìm cách gây ảnh hưởng để cử tri bỏ phiếu cho ông Trump. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đang tiến hành điều tra việc nhóm vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga hay không. 

Bị phản đối, Trump hoãn thượng đỉnh lần 2 với Putin đến năm sau
Tổng thống Trump đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt khi ông tỏ ý tin tưởng người đồng cấp Nga hơn các cơ quan tình báo của Mỹ.

Điện Kremlin cho biết dù Washington và Moscow đã thống nhất rằng cuộc gặp gỡ lần 2 giữa 2 tổng thống là điều cần thiết, nhưng phía Nga chưa bắt đầu chuẩn bị cho cuộc gặp này.

"Còn nhiều sự lựa chọn khác (cho cuộc gặp gỡ lần 2) mà các lãnh đạo có thể xem xét", ông Yuri Ushakov, trợ lý đối ngoại của Tổng thống Putin, cho biết. Vị trợ lý đang ám chỉ 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có thể gặp tại hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn (G20) vào cuối tháng 11.

Theo Chi Mai (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn