Thế giới

Bí mật kinh dị đằng sau phát hiện bộ xương 'sinh con' ở Italy

Bộ xương của người phụ nữ thời trung cổ tiết lộ bí mật kinh dị sau khi người này bị chôn.
Bí mật kinh dị đằng sau phát hiện bộ xương sinh con ở Italy
Xương của một thai nhi được tìm thấy giữa 2 chân của người mẹ

Các nhà khảo cổ ở Imola (Italy) đã tìm thấy một bộ xương phụ nữ khá hoàn chỉnh thuộc thế kỷ thứ 7-8 sau Công nguyên cùng với những mẩu xương… của thai nhi nằm giữa 2 chân.

Các nhà khảo cổ trên tin rằng chính hiện tượng “coffin birth” (sinh quan tài) là tác nhân của vụ việc kỳ bí này. Cụ thể, vào thời điểm chôn cất, cả bà mẹ và đứa trẻ đều đã tử vong. Tuy nhiên, phải đến khi quan tài được chôn cất, đứa trẻ trong bụng mới bị đẩy ra ngoài khỏi cơ thể người mẹ. Được biết, vào thời điểm tử vong, bà mẹ này đang mang thai được khoảng 38 tuần.

Hiện tượng sinh quan tài

Hiện tượng sinh quan tài (hay còn được gọi là hiện tượng đùn bào thai khi mới chết) là một hiện tượng hiếm gặp khi đứa con bị đẩy ra bên ngoài bụng sau khi bà mẹ tử vong.

Thông thường trong những trường hợp này, đứa bé cũng đã tử vong trước đó. Được biết, khi thi thể người mẹ phân hủy sẽ sinh ra khí ga tích tụ bên trong. Việc này khiến thi thể trương phồng, gây áp lực cho các nội tạng và có thể đẩy thai nhi ra bên ngoài đường âm đạo.

Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong của bà mẹ. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ đã phát hiện hộp xương sọ của người phụ nữ này có một lỗ khoan sâu – dấu hiệu cho thấy người mẹ đã trải qua một cuộc phẫu thuật não 1 tuần trước khi qua đời chứ không phải bị tra tấn hay đánh đập.

Theo các tài liệu lịch sử, người phụ nữ đã được điều trị bằng kỹ thuật khoan sọ “trepanation” vốn được dùng để điều trị mọi loại bệnh tật - bao gồm cả các chứng bệnh liên quan tới thai sản, động kinh -  bằng cách khoan hoặc cắt sọ của bệnh nhân.  Các nhà nghiên cứu cho rằng, các bác sĩ thời đó có vẻ đã dùng kỹ thuật này để giảm bớt các áp lực từ bệnh động kinh bên trong hộp sọ của người mẹ.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)Tin mới hơn