Thế giới

Bí mật "khó đỡ" của ông Sarkozy

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang định tái tranh cử trong năm 2017 thì lại dính vào loạt bê bối mới. Rắc rối mới nhất chính là những bí mật “khó đỡ” được tiết lộ từ một cuốn hồi ký cùng bằng chứng cho thấy cố Tổng thống Libya Gadhafi đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy.

Ngày 29-9, ông Patrick Buisson đã phát hành một cuốn hồi ký, trong đó tiết lộ khá nhiều bí mật của ông Sarkozy dựa trên những bản thu âm riêng mà ông Buisson có được. Ông Buisson đã nhận xét rằng: “Ông Sarkozy chưa trưởng thành, tính trẻ con và là chính trị gia không có chiến lược dài hạn”. Hãng France 24 trích nội dung cuốn hồi ký cho biết, trong 5 năm của nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình, ông Sarkozy thường đưa ra những lời lăng mạ cả đối thủ lẫn đồng minh, thậm chí cả những đồng minh thân cận nhất. Đơn cử, ông Sarkozy có lần nói rằng quá trình nhiều năm gõ cửa từng nhà bán bảo hiểm đã biến Bộ trưởng Lao động Xavier Bertrand thành “gã keo kiệt”, hay Bộ trưởng Công nghiệp Christian Estrosi là “dầu hạt dẻ cho bộ não”.

Theo Tuần báo Pháp L’Express, ông Buisson khẳng định rằng ông ra mắt cuốn sách không phải là để “đấu” với ông chủ cũ của mình, mà là để khuyến khích Đảng cánh hữu của Pháp nhìn lại lịch sử chính trị gần đây cũng như cẩn trọng trước con đường tương lai. Đáng nói, “đòn” tấn công của ông Buisson diễn ra vào thời điểm chỉ còn 2 tháng nữa, vào cuối tháng 11 tới, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa sẽ được lựa chọn trong cuộc bầu cử sơ bộ. Chưa hết, những dấu vết liên quan đến tiền tài trợ tranh cử từ Libya tiếp tục gây khó dễ cho ứng cử viên Tổng thống Sarkozy.

Mới đây, Tạp chí Internet “Mediapart” công bố những bản viết tay của cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Libya Shukri Ghanem, người theo dõi mọi giao dịch của Tổng thống Muammar Gadhafi lúc đương nhiệm. Trong cuốn sổ có ghi chi tiết số tiền 6,5 triệu euro được chuyển vào chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy. Thông tin này không phải là mới, tuy nhiên, nó củng cố thêm nghi vấn trước đây khi tài liệu này có trong người ông Ghanem, người chết đuối một cách bí ẩn và được kéo lên từ sông Danube vào năm 2012. Hồi đầu tháng 9-2016, chính quyền Pháp thông báo rằng họ sẽ mở một phiên tòa xử ông Sarkozy về cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp. 

Các cuộc thăm dò về ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Pháp gần đây cho thấy, ông Sarkozy sẽ phải cạnh tranh gay gắt với ông Alain Juppé, Thị trưởng Bordeaux và 5 ứng cử viên khác. Dù dẫn trước nhưng những tiết lộ mới đây sẽ trở thành những chướng ngại vật khó khăn cho cựu Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-2012.

Theo Yến Chi (An Ninh Thủ Đô)