Thế giới

Bi hài quan tham TQ dùng thân phận giả ra vào quán rượu, lôi kéo cả họ hàng sa ngã

Trước khi bị bắt, quan tham Trung Quốc này thường xuất hiện với hình tượng chỉn chu, nghiêm khắc răn dạy cấp dưới về giữ gìn kỷ luật, tránh sa đà tham nhũng.

Bi hài quan tham TQ dùng thân phận giả ra vào quán rượu, lôi kéo cả họ hàng sa ngã

Ngày 13/9, Báo Thanh tra kỷ luật Trung Quốc lần đầu đăng tải bài viết tiết lộ tình tiết bi hài về cựu Phó Chủ nhiệm phòng Thanh tra giám sát số 9 thuộc Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc, ông Minh Ngọc Thanh.

Theo đó, tuy là quan chức chống tham nhũng nhưng Minh Ngọc Thanh lại thường dùng thân phận giả - "Tổng Giám đốc Minh" hay còn gọi là "Minh tổng" để ra vào quán rượu Phúc Lai cung ở Bắc Kinh.

"Khi vô tình nhìn thấy "Minh tổng" trên ti vi, những nhân viên phục vụ [tại quán rượu Phúc Lai cung] đều vô cùng sửng sốt. Hóa ra "Minh tổng" - vị khách trước nay vẫn thường ngạo nghễ, tiền hô hậu ủng lui tới quán rượu chẳng phải là Tổng giám đốc mà là Minh Ngọc Thanh - cán bộ thuộc cơ quan chống tham nhũng CCDI", báo Trung Quốc viết.

Báo Tân Kinh (Bắc Kinh) giải thích, trong một số trường hợp, quan chức thường được gọi là "Tổng", một mặt để che giấu thân phận, mặt khác là theo thói giang hồ và sự hình thành "thói giang hồ trên quan trường Trung Quốc" thường đi liền với các bè cánh, phe phái của các quan chức nước này.

Bi hài quan tham TQ dùng thân phận giả ra vào quán rượu, lôi kéo cả họ hàng sa ngã - Ảnh 1.

Quan tham Trung Quốc Minh Ngọc Thanh

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng mang tên "Rèn sắt, bản thân phải vững" do CCDI kết hợp Đài truyền hình trung ương Trung Quốc sản xuất cũng đã tiết lộ về quá trình tham nhũng của Minh Ngọc Thanh.

Cụ thể, trong thời gian dài, Minh đã bắt mối, xây dựng chuỗi quan hệ thân thiết với các lãnh đạo và các chủ doanh nghiệp, cùng nhau ra vào các quán rượu, lợi dụng bàn nhậu làm nơi giao dịch, đạt lợi ích riêng.

Được biết, Minh Ngọc Thanh đã công tác tại CCDI được 27 năm, giữ nhiều chức vụ quan trọng, chịu trách nhiệm quản lý chống tham nhũng ở các khu vực Tây Nam và Tây Bắc Trung Quốc.

Trong một bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng khác mới được phát sóng gần đây, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Cam Túc Ngu Hải Yến tiết lộ chính Minh Ngọc Thanh đã lôi kéo ông này vào con đường sa ngã.

Ngu Hải Yến và Minh Ngọc Thanh bắt đầu quen biết từ năm 2010 cho đến khi Ngu "ngã ngựa" vào đầu năm 2017.

Ngu Hải Yến kể lại, trong thời gian quen biết, Minh Ngọc Thanh không những tiết lộ thông tin điều tra của CCDI cho Ngu mà còn cả gan giúp Ngu lấp liếm các vấn đề vi phạm. Thậm chí, Minh Ngọc Thanh còn lôi kéo cả em trai, con trai cùng nhiều người thân trục lợi phi pháp nhờ vào chức vị và các mối quan hệ của bản thân.

CCDI trong quá trình điều tra đã phát hiện, có một số cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, bộ thậm chí còn tìm đến nhà Minh Ngọc Thanh để ăn cơm và biếu quà nhằm để xây dựng mối quan hệ thân thiết bởi họ rất nể sợ quyền lực thanh tra của quan tham này.

"Đến nhà hàng không tiện nên tôi bảo họ đến nhà tôi để người nhà nấu nướng ăn cho tiện", Minh Ngọc Thanh cho biết, ông tạo mối quan hệ với họ cũng vì mục đích riêng của mình.

Theo đó, ông này lợi dụng chức vụ của mình để bắt tay với một số lãnh đạo đảng, chính quyền và cán bộ trong ngành, sau đó thông qua mối quan hệ này giải quyết những việc mà các chủ doanh nghiệp nhờ rồi nhận hối lộ với trị giá lớn.

"Đây không phải là nhóm bạn, mà là chuỗi dây xích quan hệ được tạo thành bởi quyền lực, tiền bạc, địa vị và lợi ích. Tôi đếm sơ được khoảng 100 người, bao gồm quan chức, doanh nhân… rất đa dạng. Tôi nhận thấy 'ruồi nhặng không thể chui vào trong quả trứng nếu trứng không bị rạn nứt'... Vì anh không liêm chính, người ta nhận ra nên tìm đến anh", Minh Ngọc Thanh chia sẻ.

"Tôi công tác trong ngành 27 năm, đều luôn cao giọng dạy người, đặc biệt thường cầm gương đi soi người khác chứ chưa tự soi bản thân mình. Nay tự coi lại mình, [thấy lỗi lầm bản thân] đều xuất phát từ chữ "tư": tư lợi, tham lam", quan tham Trung Quốc hối hận cho biết.

Theo Thủy Thu (Soha/Thời đại)