Thế giới

Bí ẩn về con trai Gaddafi: Tù nhân, tự do hay đã chết?

Gần một năm sau khi lực lượng dân quân Syria tuyên bố trả tự do cho Saif al-Islam Gaddafi - con trai cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi, số phận của người này vẫn là một bí ẩn.
Bí ẩn về con trai Gaddafi: Tù nhân, tự do hay đã chết?
Không ai biết rõ về số phận Saif al-Islam Gaddafi. Ảnh: SCMP

Thông tin về việc trả tự do cho Saif al-Islam Gaddafi mà Lữ đoàn Abu Bakr al-Sadiq (từng kiểm soát thị trấn Zintan ở phía tây Libya) đưa ra chưa bao giờ được xác nhận và gây ra những tin đồn hỗn loạn.

Một số người khẳng định con trai Gaddafi vẫn ở đâu đó tại Zintan, những người khác khẳng định anh ta đã chết. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là Saif không được nhìn thấy hoặc nghe thấy kể từ tháng 6.2014 khi anh ta xuất hiện trong một đoạn video ở Zintan, trong phiên xét xử của tòa án Tripoli.

Và giờ đây, tin tức về Saif xuất hiện trở lại trên báo chí sau khi cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tạm giữ với cáo buộc nhận tiền của Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử năm 2007.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Euronews năm 2011, Saif đòi ông Nicolas Sarkozy phải "trả lại tiền đã nhận của Libya".

Saif al-Islam (có nghĩa là "thanh kiếm của Hồi giáo") bị lực lượng dân quân ở Zintan bắt vào tháng 11.2011, vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị NATO tiêu diệt.

Tòa hình sự quốc tế ICC ở The Hague yêu cầu giới chức Libya bàn giao Saif để xét xử vì tội ác chống nhân loại, kể cả giết người.

Nhưng tháng 7.2015, một tòa án ở Tripoli kết án tử hình vắng mặt Saif cùng 8 đệ tử của Gaddafi.

Theo một số nguồn tin của Libya và các nhà ngoại giao, Saif chưa rời khỏi Zintan - thị trấn bộ lạc nằm cách thủ đô Tripoli khoảng 170km và từng là cái nôi của cuộc nổi dậy năm 2011.

Liệu Saif là một tù nhân? Không ai ở Zintan sẵn sàng đưa ra câu trả lời rõ ràng.

"Đúng thế, anh ta vẫn là tù nhân. Mà nếu không là tù nhân thì anh ta cũng bị ICC truy nã. Anh ta không có nơi nào để đi cả" - SCMP dẫn lời Mokhtar al-Akhdar, một thành viên của Hội đồng quân sự Zintan nói về số phận của Saif.

Một lãnh đạo bộ lạc của Zintan cũng đưa ra những thông tin mập mờ: "Anh ta ở đây (Zintan), anh ta là tù nhân, nhưng số phận anh ta không nằm trong tay người Zintan".

Trong khi số phận của Saif vẫn còn là một bí ẩn thì hôm 19.3, một người tự xưng là luật sư của Saif từ Tunis tuyên bố, con trai Gaddafi sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Libya sắp tới.

Tuy nhiên, tuyên bố này bị Lữ đoàn Abu Bakr al-Sadiq bác bỏ, nói rằng họ đã liên hệ với Saif al-Islam Gaddafi và được Saif khẳng định anh ta không ủy thác cho ai đại diện mình.

Theo Vân Anh (Lao Động)
Tin mới hơn