Thế giới

Báo Nga: Ông Putin có thể tuyên bố tái tranh cử tổng thống vào tháng 11

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẽ công bố chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2018 vào tháng 11 tới và sẽ trở thành ứng cử viên tranh cử độc lập vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1, báo Kommersant dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: The Onion)

Tờ Kommersant trích dẫn hai nguồn tin giấu tên có liên hệ với chính quyền Nga và một nguồn tin nội bộ Điện Kremlin cho biết, một số cuộc họp về chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2018 của ông Putin đã diễn ra hồi tuần trước và quyết định chiến dịch này sẽ chia làm hai giai đoạn chính.

Theo nguồn tin trên, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 11 năm nay khi Tổng thống Putin sẽ chính thức tuyên bố tái tranh cử trên sóng truyền hình. Sau đó, ông Putin dự kiến tham gia một số sự kiện cộng đồng như Ngày “Thống nhất dân tộc” 4 /11, ngày kỉ niệm Cách Mạng tháng Mười Nga 7/11.

Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện một số thủ tục để ông Putin có thể tranh cử. Nguồn tin tiết lộ rằng chủ trương của ông Putin là chiến dịch tái tranh cử ngắn gọn và hiệu quả vì thế có thể thời gian cho việc làm thủ tục sẽ bị trì hoãn.

Luật bầu cử Nga quy định rõ ứng viên tổng thống phải thông báo quyết định tranh cử không sớm hơn 100 ngày và không muộn hơn 90 ngày so với ngày ấn định bầu cử. Hiện tại, ngày bầu cử Nga vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu không có gì bất thường thì ngày bầu cử có thể sẽ là 18/3/2018, ngày kỉ niệm Crimea sáp nhập về Nga. Điều đó có nghĩa là ngày ông Putin cần công bố quyết định tranh cử, nếu có, trong khoảng từ ngày 7-17/12.

Ngoài ra, nguồn tin của Kommersant cho biết có thể ông Putin sẽ tranh cử với tư cách ứng viên độc lập. Tuy nhiên, các thành viên trong Đảng Nước Nga thống nhất vẫn sẽ hỗ trợ ông Putin trong chiến dịch tái tranh cử nhưng với tư cách cá nhân hoặc thành viên trong chiến dịch của ông Putin.

Gần đây, ông Putin thường nhận được câu hỏi liệu ông có tiếp tục tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới hay không. Ông Putin và thư ký báo chí Dmitry Peskov đều nói rằng còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này.

Lần gần đây nhất ông Putin hé lộ về khả năng tái tranh cử tổng thống là khi ông đi thăm miền đông nước Nga hồi tháng 8. Khi được người dân tại Cộng hoà Buryatia, Siberia hỏi về vấn đề trên, ông Putin hứa sẽ suy nghĩ về chuyện đó.

Hồi đầu tháng 9, ông Putin chia sẻ rằng ông chưa muốn công bố kế hoạch liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống 2018 vì quan ngại điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới nền chính trị cũng như công việc hành chính trên toàn nước Nga.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)Tin mới hơn