Thế giới

Báo Mỹ nghi vấn Tổng thống Putin là đặc vụ CIA

Một tờ báo Mỹ danh tiếng từng có những bài báo nhạo báng Nga như "Mẹ Nga sụp đổ giải Oscar", "Những video đồng tính nào có thể dạy ta về nước Nga hiện đại", một lần nữa lại chạy hàng tít gây sốc: "Ông Putin có phải là đặc vụ CIA"?
Báo Mỹ nghi vấn Tổng thống Putin là đặc vụ CIA
Nhà báo danh tiếng Thomas Friedman đặt câu hỏi: Ông Putin là đặc vụ CIA?

Trong chuyên mục bình luận mới nhất, nhà báo 3 lần đoạt giải Pulitzer của tờ New York Times, Thomas Friedman đưa ra câu hỏi lố bịch trước khi viết 14 đoạn về nhà lãnh đạo Nga với những cáo buộc vô căn cứ, những chỉ trích cá nhân và cơn thịnh nộ bất lực - tờ Russia Today của Nga bình luận về bài báo với nhan đề "Ông Putin là đặc vụ CIA?" đăng trên tờ The New York Times.

RT viết, Friedman vui mừng khi các nhà ngoại giao Nga ở phương Tây bị trục xuất sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Julia. Nhưng thực tế là không có bằng chứng công khai nào về việc Nga có liên quan đến vụ đầu độc. Và thực tế là chất độc thần kinh sử dụng trong vụ đầu độc thậm chí không có nguồn gốc ở Nga.

Tương tự, Friedman mô tả sự can dự của Nga vào Syria cách để ông Putin củng cố quyền lực. Trên thực tế, sự can thiệp của Nga vào Syria từ năm 2015-2017 theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad đã giúp đánh đuổi IS, đến mức tổ chức này chỉ còn nắm giữ 2% lãnh thổ so với năm 2015. Các công ty Nga hiện đang chuyển đến Syria để xây dựng lại hệ thống năng lượng của nước này.

Các đồng nghiệp của Friedman lập tức lên Twitter chỉ trích bài viết của tác giả này là "ngu ngốc đến nghẹt thở", "không chịu nổi", và "có lẽ là 8-10 đoạn ngu ngốc nhất từng được đăng trên tờ The New York Times".

Ông Putin không phải là mục tiêu duy nhất của Friedman. Nhà báo này thường dùng chuyên mục của mình để chỉ trích Tổng thống Donald Trump, các chủ sở hữu súng Mỹ, và tất cả những ai chống lại thương hiệu thánh thiện của ông ta về chủ nghĩa tự do mới của New York.

Theo Ngọc Vân (Lao Động)