Thế giới

Báo Mỹ hé lộ chiến lược bí mật của Trung Quốc ở Biển Đông

Tờ National interest của Mỹ đã có bài báo chỉ ra chiến lược bí mật của Trung Quốc nhằm mưu đồ thống trị Biển Đông.

Hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang mở rộng đối với các đảo và đá ngầm rải rác khắp khu vực làm Biển Đông ngày càng gần nguy cơ “bên miệng hố chiến tranh”. Trong những năm qua, Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động nạo vét (trái phép) ở một quy mô chưa từng có, sử dụng các đảo mới xây dựng làm cơ sở chứa các hệ thống tên lửa và máy bay quân sự.

Cùng với những hoạt động cải tạo, bồi lấp (trái phép) làm thay đổi hiện trạng Biển Đông, Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đã tiến hành các cuộc tập trận lớn trong khu vực.

Báo Mỹ hé lộ chiến lược bí mật của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1
Chiến hạm Trung Quốc tập trận cùng dàn trực thăng trên biển

Các hoạt động gần đây của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc cũng đã đặt ra những thách thức đối với Mỹ. Mặc dù các tàu hải giám của Trung Quốc được trang bị vũ khí không đủ để thách thức một tàu Hải quân Mỹ trong cuộc đối đầu trực tiếp, nhưng điều đó cũng có thể gây ảnh hưởng đến tình hình ở Biển Đông.

Nằm trên tuyến đường thương mại hàng hải quốc tế, giá trị thương mại hơn 5 nghìn tỷ USD mỗi năm, ước tính khoảng 11 tỷ thùng dầu và hàng trăm ngàn tỷ m3 khí đốt tự nhiên đang nằm dưới đáy biển và gần 10 triệu tấn cá đánh bắt mỗi năm, việc đảm bảo tự do hàng hải ở vùng biển này là cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế khu vực.

Trung Quốc đã rất nham hiểm khi sử dụng lực lượng cảnh sát biển để khẳng định tuyên bố chủ quyền phi lý mà không cần có sự hiện diện công khai của lực lượng hải quân. Với chiến thuật này, Bắc Kinh vừa duy trì quyền kiểm soát khu vực, vừa có thể tránh thu hút một cuộc tấn công.

Bắc Kinh không chỉ đòi hỏi yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông bằng cách mở rộng các hoạt động bảo vệ bờ biển mà các tàu cá của thường dân Trung Quốc còn hoạt động gần các khu vực tranh chấp trên biển.

Tháng Ba vừa qua, một tàu Cảnh sát biển Indonesia bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Indonesia. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc đáp trả bằng cách đâm tàu ​​bắt, giải thoát tàu cá khỏi sự kiểm soát Indonesia.

Báo Mỹ hé lộ chiến lược bí mật của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 2
Quân đội Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp ở Biển Đông. Nguồn ảnh: báo Phượng Hoàng, Hồng Kông..

Trung Quốc có một đội tàu cá khổng lồ và có một ngành công nghiệp đánh cá quy mô thuộc bậc lớn nhất thế giới. Nhiều năm qua, Bắc Kinh đã chi tiền cho các tàu cá hoạt động gần các khu vực tranh chấp trên biển, thậm chí lực lượng này không cần phải đánh bắt nhiều tại khu vực mà chỉ cần đóng vai trò hỗ trợ.

Nationalinterest chỉ ra rằng, đội tàu cá Trung Quốc cần phải bành trướng ra xung quanh bởi lẽ nguồn hải sản gần bờ biển nước này đã cạn kiệt do bị khai thác quá mức. Do đó ngư dân Trung Quốc đang cần gia tăng đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, như đang diễn ra. Những đợt đánh bắt kiểu này thường dẫn tới va chạm với lực lượng tuần duyên hay hải quân nước ngoài (tiềm tàng hành động khiêu khích).

Báo Mỹ hé lộ chiến lược bí mật của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 3
Tàu hải giám của Trung Quốc di chuyển trên Biển Đông.

Chiến thuật sử dụng tàu đánh cá của thường dân gây ra rất nhiều khó khăn cho Hoa Kỳ bởi bất kỳ một hành động nào của tàu chiến Mỹ nhằm vào thường dân Trung Quốc sẽ là một chiến thắng truyền thông cho người Trung.

Và để đối phó với chiến thuật này của Bắc Kinh, Washington đang tập trung đào tào và trang bị cho lực lượng cảnh sát biển của các đồng minh và đối tác trong khu vực. Hoa Kỳ chỉ hỗ trợ họ trong việc giám sát, phát hiện những hành động của người Trung trong vùng biển tranh chấp.

Bằng cách tiếp tục đào tạo và hỗ trợ lực lượng bảo vệ bờ biển của các đối tác trong khu vực, Hoa Kỳ sẽ đóng góp vào việc chống lại tuyên bố phi lý của Trung Quốc, trong khi trấn an các đối tác và đồng minh trong khu vực đồng thời làm giảm xung đột giữa quân đội Mỹ và các thủy thủ và thường dân Trung Quốc.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Aaron PicozziLincoln Davidson, được đăng tải trên National interest

Theo Phong Lan (Nguoiduatin.vn)







Tin mới hơn