Thế giới

Báo Mỹ: CIA chuẩn bị tấn công mạng Nga

Giới chức tình báo Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama được cho là đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mạng chưa từng có nhằm vào Nga để trả đũa việc Moscow tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ, NBC News đưa tin hôm nay 15/10.

(Ảnh minh họa: Wikipedia)

Các quan chức tình báo Mỹ, cả đương nhiệm và về hưu, chia sẻ vớiNBC rằng Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã được yêu cầu đưa ra các phương án cho Nhà Trắng về một chiến dịch tấn công mạng bí mật quy mô lớn nhằm mục đích gây rối giới lãnh đạo của Điện Kremlin.

Mặc dù các nguồn tin không nêu chi tiết về cách thức mà CIA sẽ sử dụng để thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga nhưng cơ quan này cho biết đã bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị và chọn lựa được mục tiêu. Các cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho biết thêm rằng CIA đã thu thập hàng loạt tài liệu có thể “vạch trần” những hoạt động không mấy tốt đẹp của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/10 nói rằng Mỹ “đang gửi một thông điệp” tới Tổng thống Putin và rằng “sẽ đến lúc người Mỹ lựa chọn (cuộc tấn công) và lựa chọn đó sẽ có tác động vô cùng lớn”.

Trong khi đó, cựu Đô đốc James Stavridis nói với NBC rằng Mỹ nên tấn công vào năng lực kiểm duyệt mạng nội bộ của Nga đồng thời phơi bày những thỏa thuận tài chính của Tổng thống Putin cũng như các cộng sự của ông.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama sẽ là người ra quyết định cuối cùng về việc CIA có được phép tiến hành cuộc tấn công này hay không. Các nguồn tin cho biết hiện ban lãnh đạo của chính phủ Mỹ vẫn đang có các quan điểm không đồng nhất về vấn đề này. Theo đó, một số ý kiến cho rằng Mỹ nên trả đũa Nga bằng cách tấn công ngầm vào hệ thống mạng, trong khi một số ý kiến khác đề xuất sử dụng các biện pháp truyền thống như áp đặt lệnh trừng phạt lên Moscow.

Cựu Phó giám đốc CIA Michael Morell bày tỏ sự hoài nghi về việc Mỹ có thể đi quá xa trong việc tấn công mạng của Nga. Ông lo ngại việc này sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho các nước khác học tập theo và khi đó, chính Mỹ sẽ bị rơi vào hoàn cảnh “gậy ông đập lưng ông”.

Mới đây, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest ngày 11/10 cho biết Tổng thống Obama sẽ cân nhắc một hình thức đáp trả “xứng đáng” đối với các vụ tấn công mạng gần đây của Nga nhằm vào Mỹ, nhưng sẽ không thông báo trước về việc này.

Trước đó, ngày 7/10, chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga tiến hành chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ, với mục đích làm gián đoạn hay mất uy tín cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Moscow đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này và phát ngôn viên của Điện Kremlin đã gọi cáo buộc của Mỹ là "vô lý".

Theo Thành Đạt (Dân Trí)