Thế giới

Bão Matthew hoành hành, Mỹ bắt đầu sơ tán dân

Bão Matthew đang hướng đến Cuba sau khi càng quét qua Haiti khiến 7 người thiệt mạng, gây lũ lụt và buộc hàng trăm ngàn người sơ tán để tránh cơn bão tồi tệ nhất vùng Caribê trong gần một thập niên qua.

Người dân Haiti đi lại trên những con đường ngập nước tại thủ đô Port-au-Prince sau khi bão Matthew quét qua

Hôm nay, 5-10, một số bang miền nam Mỹ đã bắt đầu những đợt sơ tán dân đi tránh bão đầu tiên.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết bão Matthew đã đổ bộ vào Haiti hôm 3-10 khi đang là một cơn bão cấp 4 trong thang bão 5 cấp, với sức gió khoảng 230 km/giờ.

Đây là cơn bão cấp 4 đầu tiên trong 52 năm qua đã đổ bộ vào Haiti và Cộng hòa Dominica.  

AFP đưa tin số người thiệt mạng vì bão Matthew là 3 người tại Haiti và 4 người tại Cộng hòa Dominica nhưng số thương vong chắc chắn sẽ tăng lên theo đường di chuyển của bão Matthew.

Các quan chức dân sự Haiti vẫn chưa nắm rõ thiệt hại về người và của vì bão Matthew cắt mất đường liên lạc với khu vực phía nam của nước này. Cây cầu duy nhất nối thủ đô Port-au-Prince với phần bán đảo phía nam Haiti đã sập trong cơn bão.

Bão Matthew gây mưa lớn từ 38 cm đến 63 cm trên diện rộng tại Haiti. Khoảng 9.000 người dân Haiti đã sơ tán đến các nơi trú ẩn tạm trong khuôn viên các trường học và nhà thờ.

Hoàn lưu phía bắc của cơn bão, phần gây thiệt hại nhất của một cơn bão, "đã càn quét" phía đông Cuba.

Sau Cuba, dự báo bão Matthew sẽ đổ bộ vào Bahamas trong ngày hôm nay.

Xa hơn về phía bắc, chính quyền Washington cũng bắt đầu những đợt sơ tán người dân ven biển đi tránh bão khi có dự báo cho thấy Matthew có thể ập vào bờ đông nước Mỹ vào những ngày cuối tuần.

Bang South Carolina cho biết hôm nay (5-10), sẽ bắt đầu sơ tán 1,1 triệu cư dân khỏi vùng ven biển của bang này và cố gắng đưa người dân sâu vào đất liền khoảng 160 km.

"Đây không phải là một cuộc sơ tán nhanh. Có thể mất nhiều giờ. Tuy nhiên nếu bạn có thể rời đi sớm thì hãy làm như vậy" - thống đốc Nikki Haley của bang South Carolina thông báo.

Bang Georgia cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 13 hạt. Bang Florida và một phần bang North Carolina cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp bang.

"Nếu bão Matthew ảnh hưởng trực tiếp đến Florida thì sẽ có hàng loạt thiệt hại mà chúng ta chưa từng thấy trước đây" - thống đốc bang Florida, Rick Scott viết trên Twitter.

Theo Anh Thư (Tuổi Trẻ)