Thế giới

Báo Hàn Quốc kêu gọi tự chế tạo vũ khí hạt nhân

Tờ Dong-a Ilbo ngày 4.9 kêu gọi chính phủ Hàn Quốc tự chế tạo vũ khí hạt nhân để không phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ giữa lúc nhiều người không tin chắc vào sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tại trụ sở Lầu Năm Góc ngày 30.8 /// Reuters

“Do vũ khí hạt nhân đang được sản xuất hàng loạt mà chúng ta không biết được, chúng ta không thể dựa mãi vào ô dù hạt nhân và khả năng răn đe mở rộng của Mỹ”, Dong-a Ilbo, tờ báo lớn thứ 2 ở Hàn Quốc, nhấn mạnh trong bài xã luận.

Bài viết được đăng một ngày sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch (bom H) tối tân trong cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu của nước này.

Hàn Quốc hiện có khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ đóng trú và được Washington cam kết bảo vệ bằng năng lực hạt nhân, nhưng đổi lại Seoul bị cấm tự chế tạo vũ khí hạt nhân theo thỏa thuận ký năm 1974.

Mỹ từng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Hàn Quốc sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), nhưng rút đi vào năm 1991, khi 2 miền Triều Tiên ra tuyên bố chung về một bán đảo phi hạt nhân. Tuy nhiên, tuyên bố chung này từ lâu không còn tính ràng buộc và tình hình hiện nay được cho là “phi hạt nhân Hàn Quốc chứ không phải phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên”, theo DongA Ilbo.

“Seoul không nên do dự tìm giải pháp ngăn chặn vũ khí hạt nhân, bao gồm tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, trình làng tàu ngầm hạt nhân và mua thêm để dự phòng”, tờ báo viết.

Bên cạnh đó, gần 60% người Hàn Quốc được hỏi ủng hộ chính phủ phát triển vũ khí hạt nhân, theo kết quả khảo sát hồi tháng 9.2016. Những người ủng hộ ý tưởng này có độ tuổi từ 60 trở lên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo ngày 4.9 bác bỏ thông tin nói trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ James Mattis hôm 30.8, ông đã yêu cầu Mỹ triển khai trở lại vũ khí hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên. Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Song nói rõ rằng trong cuộc hội đàm, ông đề nghị Mỹ điều vũ khí chiến lược tới khu vực một cách đều đặn.

Theo Văn Khoa (Thanh Niên Online)