Thế giới

Báo động lúc nửa đêm, dân Na Uy tưởng chiến tranh với Nga

Còi báo động vang lên ngay trước nửa đêm khiến người dân thị trấn Vadso (Na Uy). gần biên giới với Nga, hoảng loạn vì tưởng nước láng giềng "xua quân xâm lược".
Báo động lúc nửa đêm, dân Na Uy tưởng chiến tranh với Nga
Thị trấn Vadso của Na Uy

Một chiếc loa báo động của lực lượng dân phòng tại thị trấn Vadso, hạt Finnmark, vùng lãnh thổ cực bắc của Na Uy tối 4.4 bất ngờ vang lên inh ỏi làm cư dân trong vùng hoảng hốt tỉnh giấc.

Theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, tiếng báo động bắt đầu vào khoảng 23 giờ 50 ngày 4.4 (giờ địa phương) và kéo dài trong suốt 15 phút sau đó.

Vadso là thị trấn nằm sát Nga và dân bản địa có thể nhìn thấy lãnh thổ nước láng giềng vào ban ngày. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang dâng cao, tiếng báo động vang lên giữa đêm đã khiến nhiều người nghĩ đến khả năng xấu nhất.

Cảnh sát Jan-Olav Schjolberg cho biết rất nhiều người "lo sợ chiến tranh nổ ra" và tổng đài địa phương nhận hàng loạt cuộc gọi lẫn tin nhắn để hỏi về "biến cố".

Tuy nhiên, tiếng báo động phát ra cuối cùng cũng được tắt đi. Theo cảnh sát, lực lượng dân phòng không thể tìm ra nguyên nhân khiến hệ thống bị kích hoạt.

Lần cuối cùng binh lính Nga xuất hiện tại Vadso là vào giai đoạn cuối Thế chiến 2. Thời điểm đó, Hồng quân Liên Xô đã giải phóng miền bắc Na Uy và cuối cùng đánh đuổi quân đội Đức quốc xã khỏi Bắc cực vào năm 1944.

Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)Tin mới hơn